• Trưng bày chuyên đề
    • Câp nhật lúc: 1:21 AM GMT+7, Thứ ba, 13/12/2016

BTLSQG tổ chức trưng bày đặc biệt: Bảo vật quốc gia Việt Nam

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, độc bản và vô cùng quí hiếm, trên cơ sở nghiên cứu các tiêu chí Bảo vật quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đề nghị Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia xét chọn một số hiện vật để công nhận là Bảo vật quốc gia. Qua 5 đợt xét chọn, Thủ tướng Chính phủ đã ký các Quyết định công nhận 18 hiện vật Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ là Bảo vật quốc gia trong tổng số hơn 200.000 tài liệu, hiện vật.

• Bảo vật hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn (1802-1945)

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình. Đó là sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập hoàng thái tử, tấn phong hoàng hậu, vương phi hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, thụy hiệu cho hoàng thân, quốc thích... Việc chế tạo kim sách giao cho Hữu ty thuộc bộ Lễ thực hiện. Lời sách do đích thân các hoàng đế tự biên soạn hoặc sai các danh nho, đại thần đương thời chấp bút.

• Trưng bày chuyên đề “Linh vật Việt Nam”

Linh vật (những con vật linh thiêng) được con người sáng tạo và sử dụng như những biểu tượng văn hóa để truyền đạt ý tưởng, niềm tin tâm linh, tôn giáo và thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của mình. Linh vật thường được mô tả trong thần thoại, truyền thuyết và được biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình. Người xưa tin rằng, linh vật là hiện thân của các lực lượng tự nhiên hoặc mang những đặc tính huyền bí, năng lực siêu nhiên có thể chi phối nhân sinh, vũ trụ.

• Trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Trong hàng trăm ngàn cổ vật lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia, sưu tập hiện vật trang trí đề tài hoa sen hoặc tạo hình hoa sen chiếm số lượng lớn và xuất hiện trên nhiều loại hình khác nhau. Từ tranh, tượng tới biểu trưng quyền lực, vật dụng nghi lễ, đồ thờ cúng, đồ văn phòng tứ bảo, vật liệu kiến trúc tới đồ dùng sinh hoạt… bao giờ cũng gặp hình ảnh của sen. Sen được khai thác, thể hiện dưới nhiều bố cục, góc độ, phong cách nghệ thuật khác nhau, xuất hiện trên nhiều loại chất liệu từ đá, gốm, giấy, vải, gỗ... đến những chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc, ngà…

• Trưng bày chuyên đề: Văn hóa Đông Sơn

Văn hóa Đông Sơn (khoảng từ thế kỷ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ 1 - 2 sau Công nguyên) là một nền văn hóa khảo cổ học thời đại kim khí ở Việt Nam, được các nhà khảo cổ học đặt tên dựa vào sự phát hiện ngẫu nhiên một nhóm đồ đồng cổ vào năm 1924 tại làng Đông Sơn ở ven Sông Mã, nay thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

• Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Nhật Bản”

Việt Nam và Nhật Bản là hai nước châu Á có nhiều nét tương đồng về địa lý tự nhiên và văn hóa, xã hội. Quan hệ giao lưu văn hóa và thương mại giữa hai nước đã có từ lâu đời với nhiều cơ duyên mang tính lịch sử, làm nền tảng cơ sở cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ giữa hai nước hiện nay.

• Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: Trưng bày chuyên đề “Châu Á- những sắc màu văn hóa”

Châu Á là châu lục rộng lớn, đông dân và đa sắc tộc, tôn giáo, tín ngưỡng nhất trên thế giới. Đây là cái nôi hình thành nhiều nền văn minh, văn hóa lâu đời và đặc sắc của nhân loại. Bên cạnh tính thống nhất do sự gần gũi về điều kiện tự nhiên, không gian địa lý, mỗi quốc gia, dân tộc ở châu Á lại sáng tạo nên những bản sắc văn hóa riêng, tạo nên một bức tranh đa sắc màu của văn hóa châu Á.

• Di sản văn hóa Biển Việt Nam
      Vào khoảng thế kỷ III trước công nguyên, một tuyến giao thương đường biển kết nối phương Đông với phương Tây đã được thiết lập.
    • Trưng bày chuyên đề Cổ ngọc Việt Nam

Từ khoảng 7000 năm nay, ngọc đã được con người biết đến và quý trọng. Người Ai Cập cổ đại quan niệm, ngọc là những giọt máu của rồng. Người Trung Quốc coi ngọc là vật đứng đầu trong “tứ đại quý”. Chính vì sự hiếm quý đặc biệt đó mà ngay từ thời cổ đại, ngọc đã trở thành biểu tượng của quyền lực, giàu sang, vẻ đẹp và sự cao quý. Với ưu thế về độ cứng song lại rất dẻo, muôn sắc màu đẹp rực rỡ và huyền ảo, ngọc trở thành vật liệu lý tưởng làm đồ trang sức, công cụ, vũ khí trong thời tiền - sơ sử.

Tổng số trang: 2