• Trưng bày chuyên đề
    • Trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” tại BTLSQG

“Đường Kách mệnh" - tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc dùng đào tạo đội ngũ cán bộ cho cách mạng Việt Nam những năm 1925-1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn. Thông qua “Đường Kách mệnh”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác-Lênin và phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách dễ hiểu nhất.

• BTLSQG tổ chức trưng bày đặc biệt: Bảo vật quốc gia Việt Nam

Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, độc bản và vô cùng quí hiếm, trên cơ sở nghiên cứu các tiêu chí Bảo vật quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đề nghị Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia xét chọn một số hiện vật để công nhận là Bảo vật quốc gia. Qua 5 đợt xét chọn, Thủ tướng Chính phủ đã ký các Quyết định công nhận 18 hiện vật Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ là Bảo vật quốc gia trong tổng số hơn 200.000 tài liệu, hiện vật.

• Bảo vật hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn (1802-1945)

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình. Đó là sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập hoàng thái tử, tấn phong hoàng hậu, vương phi hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, thụy hiệu cho hoàng thân, quốc thích... Việc chế tạo kim sách giao cho Hữu ty thuộc bộ Lễ thực hiện. Lời sách do đích thân các hoàng đế tự biên soạn hoặc sai các danh nho, đại thần đương thời chấp bút.

• Trưng bày chuyên đề “Linh vật Việt Nam”

Linh vật (những con vật linh thiêng) được con người sáng tạo và sử dụng như những biểu tượng văn hóa để truyền đạt ý tưởng, niềm tin tâm linh, tôn giáo và thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của mình. Linh vật thường được mô tả trong thần thoại, truyền thuyết và được biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình. Người xưa tin rằng, linh vật là hiện thân của các lực lượng tự nhiên hoặc mang những đặc tính huyền bí, năng lực siêu nhiên có thể chi phối nhân sinh, vũ trụ.

• Trưng bày chuyên đề “Sen trên cổ vật” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Trong hàng trăm ngàn cổ vật lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia, sưu tập hiện vật trang trí đề tài hoa sen hoặc tạo hình hoa sen chiếm số lượng lớn và xuất hiện trên nhiều loại hình khác nhau. Từ tranh, tượng tới biểu trưng quyền lực, vật dụng nghi lễ, đồ thờ cúng, đồ văn phòng tứ bảo, vật liệu kiến trúc tới đồ dùng sinh hoạt… bao giờ cũng gặp hình ảnh của sen. Sen được khai thác, thể hiện dưới nhiều bố cục, góc độ, phong cách nghệ thuật khác nhau, xuất hiện trên nhiều loại chất liệu từ đá, gốm, giấy, vải, gỗ... đến những chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, ngọc, ngà…

• Trưng bày chuyên đề: Văn hóa Đông Sơn

Văn hóa Đông Sơn (khoảng từ thế kỷ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ 1 - 2 sau Công nguyên) là một nền văn hóa khảo cổ học thời đại kim khí ở Việt Nam, được các nhà khảo cổ học đặt tên dựa vào sự phát hiện ngẫu nhiên một nhóm đồ đồng cổ vào năm 1924 tại làng Đông Sơn ở ven Sông Mã, nay thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa.

Tổng số trang: 2