Cập nhật: 3:51 PM GMT+7, Thứ năm, 12/04/2018
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Ngày 10/4/2018, tại hội trường Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức tọa đàm khoa học “Giá trị lịch sử, văn hóa khoa học chùa Ngũ Đài - xã Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh, Hải Dương”.


  Tham dự Tọa đàm có ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Thị xã Hải Dương, lãnh đạo xã Hoàng Tiến, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương và nhiều sở, ban, ngành khác.

  Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu chỉ đạo.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đọc kết luận tại Tọa đàm.

  Về phía Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có sự hiện diện của TS Nguyễn Văn Đoàn - PGĐ Bảo tàng, ông Chu Văn Vệ - Phụ trách phòng Nghiên cứu - Sưu tầm cùng một số cán bộ chuyên môn. Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực Tôn giáo, Hán nôm, Khảo cổ học… dưới sự chủ trì của TS Phạm Quốc Quân (Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia) và TS Nguyễn Thị Việt Nga - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương.

  TS Nguyễn Văn Đoàn - PGĐ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phát biểu tại tọa đàm

  Theo các nguồn thư tịch cổ và tài liệu truyền ngôn, chùa Ngũ Đài có tên chữ là Kim Quang Tự, được khởi dựng vào khoảng thế kỷ XIV (thời Trần) và được đại trùng tu vào các thế kỷ: XVII, XVIII. Kim Quang tự không chỉ là ngôi chùa cổ mang đậm dấu ấn Thiền phái Trúc Lâm mà còn nổi danh với cảnh đẹp kỳ vĩ. Chùa tọa lạc trên một khu đất cao, ẩn hiện giữa những gốc thông cổ thụ dưới chân núi Đống Thóc. Phía sau núi Đống Thóc là núi Bát Hương. Các ngọn núi này được thiên tạo sắp xếp thành 5 đỉnh nối tiếp nhau gọi là Ngũ Đài Sơn.

  Chùa Ngũ Đài hiện nay.

  Hiện vật sưu tầm tại chùa Ngũ Đài.

  Từ kết quả điều tra, khảo sát, tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học đã thống nhất nhận định: chùa Ngũ Đài là di tích có ý nghĩa quan trọng với Thiền phái Trúc Lâm, Phật giáo ở Việt Nam và đặc biệt có ý nghĩa khi đặt trong phức hợp các di tích ở khu vực xung quanh như Côn Sơn- Kiếp Bạc, chùa Thanh Mai (Chí Linh - Hải Dương) và chùa Yên Tử (Uông Bí - Quảng Ninh); đồng thời khẳng định: Để làm sáng tỏ các giá trị lịch sử - văn hóa và tiến tới quy hoạch, khôi phục các giá trị của di tích cần có một nghiên cứu tổng thể, trong đó khảo cổ học phải đi trước một bước để có những căn cứ dữ liệu về niên đại, quy mô cũng như các tầng văn hóa ở cụm di tích.

  Các nhà khoa học khẳng định giá trị lịch sử - văn hóa chùa Ngũ Đài.

  Trên tinh thần ấy, Tỉnh ủy Hải Dương đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học tích cực tham mưu cho UBND tỉnh để sớm phê duyệt kế hoạch nghiên cứu, khảo sát, thám sát và khai quật khảo cổ để từ đó phục vụ công tác trùng tu, tu bổ, tôn tạo, phục dựng di tích trong thời gian tới. 

  PHẠM HOÀNG MẠNH HÀ  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 478
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 37760920