Cập nhật: 12:55 AM GMT+7, Thứ ba, 10/10/2017
  Nguồn tin:Bảo tàng lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội là tên triển lãm được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ phối hợp với Nhà Hát Lớn Hà Nội - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, khai mạc sáng ngày 09 tháng 10 năm 2017 tại sảnh tầng 1, Nhà hát Lớn.


  Lãnh đạo các Bộ, ban ngành tham dự lễ khai mạc.

  Thông qua tài liệu lưu trữ, có thể thấy kiến trúc Pháp du nhập vào Việt Nam trải qua một quá trình lâu dài. Từ những năm 1920, các kiến trúc sư người Pháp đã đưa xu hướng kiến trúc mới vào các thiết kế của mình. Những công trình với phong cách kiến trúc Á - Âu được thể nghiệm như: Đại học Đông Dương (1926); Sở Tài chính Đông Dương (1926), nay là Bộ Ngoại giao; Bảo tàng Louis Finot của Trường Viễn Đông Bác cổ (1925), nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia…Bên cạnh đó, nhiều công trình được thiết kế theo phong cách Art Deco hoàn toàn thoát ly những chi tiết kiến trúc cổ điển như: Công trình Cao Ủy Pháp tại Việt Nam, nay là trụ sở Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.

  Triển lãm giới thiệu hơn 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật…  của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Đây là những công trình do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX: Nhà hát Lớn Thành phố, Bảo tàng Louis Finot, Sở Bưu điện Hà Nội, Trường Đại học Đông Dương, Nha Tài chính Đông Dương và cầu Doumer.

  Mục đích của cuộc trưng bày nhằm giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kỳ thuộc địa cũng như được tiếp cận với các tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa của thành phố cũng như công tác duy tu, bảo tồn di sản hiện nay.

   Bản thiết kế và tài liệu liên quan đến công trình Bảo tàng Louis Finot

   (Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày nay)

  Đặc biệt, triển lãm đã giới thiệu gần như đầy đủ bộ hồ sơ thiết kế của Bảo tàng Louis Finot, gồm: bản vẽ kỹ thuật, hình ảnh hiện trạng và đặc biệt có 4 văn bản hành chính liên quan đến quá trình dự thầu: biên bản phiên đấu thầu công trình xây dựng Bảo tàng Viện Viễn Đông Bác Cổ diễn ra ngày 07/11/1925, kết quả ông Aviat là người trúng thầu; Nghị định số 2197 ngày 15/5/1928 của quyền Toàn quyền Đông Dương về việc hủy bỏ hợp đồng xây dựng Bảo tàng Viện Viễn Đông Bác Cổ ký với nhà thầu Aviat; Nghị định số 1670 ngày 04/04/1929 của Toàn quyền Đông Dương về việc trả cho ông Aviat, nhà thầu công trình xây dựng Bảo tàng Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp khoản tiền trị giá 10.923,14 đồng bạc; Báo cáo của Kiến trúc sư chính - Chánh Sở Công thự ngày 12/6/1929 về việc tổ chức đấu thầu công trình xây dựng Bảo tàng Viện Viễn Đông Bác Cổ diễn ra ngày 11/6/1929, kết quả Ông Trịnh Quý Khang là người trúng thầu….

  Ông Đặng Thanh Tùng  - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trao quà tặng cho BQL Nhà hát Lớn

  Triển lãm diễn ra từ ngày 09/10 đến ngày 27/10/2017 tại sảnh tầng I, Nhà hát Lớn, sau đó sẽ được tiếp tục trưng bày tại Phố sách Hà Nội để phục vụ đông đảo công chúng có điều kiện tìm hiểu và tiếp cận với nguồn tài liệu lưu trữ quý báu này.

  Nguyễn Thị Thúy Hà

     Nguồn tin:Bảo tàng lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 1286
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 36912058