Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết các di tích khảo cổ sẽ được cho thuê với những điều kiện nghiêm ngặt.
Ngày 17/1, Bộ Văn hóa Hy Lạp đã tuyên bố sẽ mở cửa một số di tích khảo cổ cho các công ty quảng cáo.
Di tích đầu tiên sẽ được mở cửa là thành cổ Acropolis.
Theo Bộ Văn hóa, đây là một cách thông thường để hỗ trợ cho việc tiếp cận các di tích Hy Lạp cổ và tiền thu được sẽ được dùng để trùng tu và giám sát.
Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết các di tích sẽ được cho thuê dưới những điều kiện nghiêm ngặt.
Tuy nhiên, các nhà khảo cổ hàng chục năm nay vẫn kịch liệt đả kích ý tưởng này vì cho đó là sự xâm phạm đối với các địa điểm linh thiêng.
Theo một cuộc họp của Bộ Văn hóa Hy Lạp từ cuối tháng 12/2011, một công ty quảng cáo có thể cho thuê thành Acropolis để chụp ảnh với số tiền thấp nhất là 1.600 euro/ngày (2.046 USD).
 |
| Thành Acropolis sẽ là di tích đầu tiên được cho thuê. |
Hy Lạp hiện đang phải “vét” từng đồng euro do ngân sách đã cạn và đất nước đang phải vật lộn để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ.
Việc sử dụng các di tích khảo cổ vào mục đích thương mại đến nay vẫn thuộc trách nhiệm của Hội đồng Khảo cổ học Trung ương, vốn rất khó khăn trong việc cho phép tiếp cận di tích.
Trong hàng chục năm qua, chỉ vài người (bao gồm nhà làm phim Canada gốc Hy Lạp Nia Vardalos và đạo diễn người Mỹ Francis Ford Coppola) được cấp phép làm phim trong khu vực thành Acropolis.
Phương Thanh (Theo AFP)