Cập nhật: 8:33 PM GMT+7, Thứ năm, 20/04/2017
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Nhắc đến kiến trúc thành phố Denver, rất nhiều người nghĩ tới công trình Bảo tàng nghệ thuật Denver (Denver Art Museum) bởi sự độc đáo của công trình cả ở thiết kế kiến trúc và hiện vật trưng bày ấn tượng. Bằng sự sáng tạo, kiến trúc sư Daniel Libeskind đã thiết kế một công trình bảo tàng “phi thuyền” có một không hai trở thành một kiệt tác kiến trúc, một điểm nhấn kiến trúc cho thành phố.


  Tổng thể không gian khuôn viên bảo tàng.

  Một công trình kiến trúc có thiết kế độc đáo…

  Công trình Bảo tàng nghệ thuật Denver (Denver Art Museum) do KTS Daniel Libeskind người Mỹ gốc Ba Lan (12/05/1946) là một trong kiến trúc sư nổi tiếng thế giới (từng đạt giải thưởng kiến trúc Pzitker - giải Nobel kiến trúc thế giới) thiết kế.

  Bảo tàng rộng 32.500m2 nằm trọn trong Trung tâm hành chính Denver tại trung tâm thành phố Denver (bang Colorado, Hoa Kỳ). Cấu trúc tổng thể bao gồm hai khối tòa nhà riêng biệt. Tòa nhà phía Bắc, mở cửa vào năm 1971, có bảy tầng và được che phủ trong hơn 1 triệu viên đá lát màu xám lung linh, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Ý Gio Ponti.

  Khối công trình mới có hình dáng “phi thuyền” mở cửa vào năm 2006, kết nối với tòa nhà phía Bắc bằng một cây cầu. Phần này được thiết kế để phản ánh việc hình thành các đỉnh núi và đá của các ngọn núi xung quanh.

  Tác phẩm nghệ thuật điêu khắc hiện đại kích thước lớn bên ngoài công trình.

  Không gian sân trước công trình.

  Với nguồn cảm hứng bởi ánh sáng và địa chất núi Rocky, KTS. Daniel Libeskind đã đưa vào thiết kế của mình những hình khối hình học cơ bản là các góc nhọn và vuông sắc cạnh, được bố cục thay đổi từ các điểm nhìn khác nhau, gợi hình ảnh các tảng đá thủy tinh tìm thấy gần núi Rocky.

  Ý tưởng sơ phác thiết kế kiến trúc bảo tàng.

  Mặt bằng tầng 1.

  Mặt bằng tầng 2.

  Mặt bằng tầng 3.

  Bố cục hình khối không gian của công trình như một biểu tượng không chỉ cho sức sống trường tồn của nghệ thuật bên trong công trình bảo tàng mà còn là biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của cả thành phố Denver.

  Kiến trúc khối nhà chính công trình từ hướng giao thông chính.

  Đây là công trình bảo tàng kinh điển, tiêu biểu cho trường phái kiến trúc phi cấu trúc (Deconstruction). Thiết kế hình khối phá vỡ hình khối kiến trúc thành một tập hợp các mảng khối rời rạc, phá hủy sự thống trị của góc vuông và khối lập phương bằng cách sử dụng những đường chéo và cắt lát không gian. Đồng thời, kiến trúc sư cũng sử dụng những ý tưởng và hình ảnh từ kiến trúc, tìm kiếm những khả năng và trải nghiệm không gian mang tính động mà xu hướng thiết kế hiện đại không có,  tạo nên những cú sốc - sự không chắc chắn - sự bất ổn - sự bất an - sự gẫy vỡ - sự bóp méo bằng cách thách thức sự quen thuộc về không gian, trật tự, chuẩn mực. Thiết kế cũng chối bỏ ý tưởng về hình khối hoàn hảo cho những hoạt động đặc thù, và chối bỏ mối quen thuộc giữa hình khối chắc chắn với những hoạt động chắc chắn.

  Lối vào phía sau công trình.

  Khu vực sảnh chính công trình.

  Mặc dù với thiết kế độc đáo, nhưng công trình Bảo tàng nghệ thuật Denver không tồn tại độc lập, mà đã trở thành một thành phần của không gian công cộng, hòa hợp với các công trình cũ, các di tích của thành phố.

  Góc nhìn khối nhà chính từ trên cao.

  Nhìn bên ngoài, công trình với nhiều góc nhọn và các bức tường nghiêng có vẻ gây khó khăn khi sử dụng. Nhưng khi vào bên trong, các không gian được chia tách hợp lý, tạo ra các phòng phù hợp cho việc bố trí, xếp đặt các tác phẩm trưng bày. Chính các không gian đặc biệt này có thể coi là các tác phẩm về nghệ thuật sắp đặt.

  Không gian hành lang khối trưng bày tầng 2.

  Không gian mái sử dụng vật liệu lợp công nghệ cao.

  Thiết kế hình học phức tạp của tòa nhà được hình thành bởi 2.740 tấn kim loại, gồm 3.100 miếng thép được bao phủ bởi 230.000 m2 titanium... Với kết cấu khung thép này, các nhà thiết kế đã  thành công trong việc tạo ra các góc nhọn vươn xa, song vẫn đảm bảo độ bền vững của công trình.

  Chi tiết kết cấu vật liệu măt đứng bên ngoài công trình.

  Sự độc đáo, sáng tạo trong hình khối; khả năng kiểm soát kích thước và không gian của công trình Bảo tàng nghệ thuật Denver, thêm một lần khẳng định tài năng và sự nổi tiếng của KTS. Daniel Libeskind.

  Khi vào bên trong, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng trước tiên không gian sảnh chính với hơi thở - chụp chiều cao 36 mét ấn tượng và thành phần hình học đáng kinh ngạc của các bức tường, trần nhà và cầu thang trong nhà, mà dường như không biết đến sự tồn tại của các góc vuông. Mặc dù nơi này có tính “áp chế” về thị giác với khách tham quan, nhưng không gian này đã được thiết kế để dễ dàng truy cập đến tất cả hội trường và phòng trưng bày của Bảo tàng.

  Chi tiết không gian sảnh chính với kiến trúc áp đặt cho người xem.

  Cùng với các chức năng trưng bày, thiết kế cũng tổ chức tích hợp đồng bộ hệ thống các không gian phụ trợ.

  Trước hết phải kể đến các phòng hội trường đa năng, tuy có quy mô nhỏ nhưng được trang bị rất hiện đại các công nghệ chiếu sáng và trang trí thế kỷ 21 ( như công nghệ chiếu sáng 3D…) phục vụ cho các hoạt động biểu diễn văn hóa và nghệ thuật cộng đồng, hội thảo, hội họp… Hệ thống các phòng kho bảo quản và phục hồi hiện vật cũng được thiết kế đồng bộ với các thiết bị công nghệ điều hòa, chiếu sáng hoàn toàn tự động.

  Không gian khán phòng đa năng.

  Hệ thống các không gian phụ trợ khác như quầy giải khát ăn uống, cửa hàng đồ lưu niệm… cũng được thiết kế đồng bộ. Hệ thống cửa hàng lưu niệm bên trong bảo tàng có các tài liệu in, sách, đồ trang sức và nữ trang làm bằng tay bởi các nghệ sĩ địa phương.

  Không gian cửa hàng lưu niệm bên trong công trình.

  Hệ thống cửa hàng giải khát cũng cho phép khách tham quan lựa chọn nhiều loại đồ ăn nhanh và thức uống thú vị ngay trong khuôn viên bảo tàng. Có ba lựa chọn ăn uống tại bảo tàng. Trà, cà phê, bánh ngọt, rượu vang và pho mát có bán tại Quán cà phê Mad Beans and Wine. Mad Greens Inspired Eats có phục vụ salad, súp và bánh mì sandwich, trong khi bữa trưa ba món được cung cấp tại Nhà hàng Palettes.

  Với hệ thống hiện vật trưng bày phong phú…

  Là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất nước Mỹ, Bảo tàng nghệ thuật Denver hiện có khoảng 70.000 tác phẩm nghệ thuật tại Bảo tàng Nghệ thuật Denver, kéo dài trong cả thời kỳ lịch sử và hiện đại và qua một số châu lục. Bảo tàng có bộ sưu tập vĩnh viễn được đánh giá cao của nghệ thuật Da đỏ Mỹ trong Tòa nhà phía Bắc. Cũng có các cuộc triển lãm thú vị về các bộ sưu tập thuộc địa thời tiền Columbo và Tây Ban Nha gồm tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, đồ gỗ, bạc, gốm sứ và nghệ thuật trang trí. Bảo tàng cũng là nơi trưng bày hơn 4500 tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại, hơn 18.000 hiện vật về thổ dân châu Mỹ cùng bộ sưu tập đồ sộ về châu Phi.

  Khu trưng bày các tác phẩm hội họa và điêu khắc Châu Âu.

  Không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật hiện đại.

  Khu trưng bày nghệ thuật sắp đặt hiện đại.

  Không gian trưng bày tác phẩm nghệ thuật ngoài trời trên mái.

  Các hệ thống hiện vật trưng bày của bảo tàng được đánh giá cao bao gồm các hiện vật mỹ thuật thời kỳ  đầu Spanning Mỹ và Canada, từ thời tiền sử đến nay, với các hiện vật vô cùng đa dạng từ rổ rá và nghệ thuật kết cườm để bức tranh và tác phẩm điêu khắc. Bảo tàng cũng trưng bày hệ thống các tác phẩm nghệ thuật của châu Á, châu Âu và Mỹ, và đặc biệt là bộ sưu tập toàn diện về nghệ thuật châu Phi bao gồm các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và hiện vật.

  Phòng trưng bầy các tác phẩm nghệ thuật châu Phi.

  Công trình cũng là nơi trưng bày các hiện vật nghệ thuật của các nghệ sĩ khu vực miền tây nước Mỹ bao gồm bộ sưu tập ảnh của bảo tàng bao gồm hơn 7.000 hình ảnh.

  Bên cạnh đó, rất nhiều các hoạt động lễ hội, văn hóa cộng đồng cũng được tổ chức tại các không gian bên trong và bên ngoài công trình.

  Biểu diễn lệ hội bên ngoài công trình.

  Hải Vân  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 422
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 37760749