Cập nhật: 8:13 PM GMT+7, Thứ năm, 16/03/2017
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Để biết về lịch sử văn hóa truyền thống của một quốc gia, hãy đến ghé thăm bảo tàng. Với Hàn Quốc, một quốc gia có hơn 5.000 năm lịch sử, Bảo tàng Dân gian Quốc gia (National Folk Museum) là nơi thể hiện rõ nét nhất niềm tự hào, là nơi trưng bày những nét độc đáo nhất của đất nước này. Khác với các bảo tàng khác thiết kế theo xu hướng “tích hợp nhiều trong một”, Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc lại có sự độc đáo bởi giải pháp quy hoạch thiết kế kiến trúc theo lối mở. Bằng giải pháp này, khách tham quan không chỉ được xem các hiện vật trưng bày mà còn có những trải nghiệm khám phá thú vị.


   Không gian lối vào chính của bảo tàng.

  Là một quốc gia phát triển, Hàn Quốc hiện sở hữu hệ thống rất nhiều bảo tàng. Trong đó, mỗi bảo tàng lại chịu trách nhiệm về một lĩnh vực trưng bày khác nhau trong toàn bộ các vấn đề về đời sống văn hóa lịch sử. Trong lĩnh vực văn hóa lịch sử truyền thống, Bảo tàng Dân gian Quốc gia (National Folk Museum) nổi tiếng là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa dân gian truyền qua các thế hệ của người dân của Hàn Quốc. Hàng năm, bảo tàng thu hút một lượng khách tham quan không lồ khoảng 3 triệu lượt/ năm.

  Bảo tàng Dân gian Quốc gia (National Folk Museum ) được thành lập vào năm 1945, tại quận Sejongno, Jongno-gu, thành phố Seoul (bên trong cung điện cổ Gyeongbukgung), với mục đích thu thập, tôn vinh, bảo tồn và nghiên cứu các giá trị văn hóa dân gian truyền thống của Hàn Quốc.

  Hiện nay, có hơn 4.000 đồ tạo tác được lưu giữ trong bảo tàng nhằm tái hiện và phản ánh lịch sử thăng trầm và những đặc điểm văn hóa tín ngưỡng trong đời sống hằng ngày từ quá khứ đến hiện tại của người dân nơi đây.

  Lối cầu thang dẫn lên Bảo tháp.

  Tái hiện kiểu kiến trúc truyền thống, nhìn bên ngoài bảo tàng có hình khối tương đồng như mô típ kiến trúc truyền thống Hàn Quốc. Trên khối đế cao 3 tầng bằng bê tông ốp đá điêu khắc mầu trắng là tháp cao 11 tầng điểm nhấn nổi bật. Tháp được xây bằng cấu trúc gỗ, trang trí và hoàn thiện sử dụng vật liệu và mầu sắc đúng theo kiến trúc truyền thống. Cách tổ chức thiết kế kiến trúc và quy hoạch này tạo nên sự hòa nhập hài hòa với tổng thể khuôn viên khu cung điện cổ kính Gyeongbukgung.

  Chi tiết vật liệu trang trí bằng đá trắng.

  Kiến trúc tổng thể khu bảo tàng có ba phòng triển lãm chính trong nhà và một khu trưng bày đặc biệt ở ngoài trời. Với 3 phòng triển lãm chính, mỗi phòng đều được thiết kế để hướng đến một chủ đề theo giai đoạn thời gian cụ thể với bộ sưu tập trưng bày tập trung và nổi bật để khách tham quan tham dự vào một chuyến hành trình với đầy đủ thông tin liên quan đến lịch sử người dân Triều Tiên xưa, về cách sống của người dân Hàn Quốc qua thời gian và truyền thống văn hóa tồn tại ảnh hưởng cho đến ngày nay trong đời sống của mỗi người dân. Đây là bảo tàng duy nhất trên đất nước Hàn Quốc trưng bày và giới thiệu các di sản văn hóa dân gian của Hàn Quốc. Hệ thống các hiện vật trưng bày ở đây rất đồ sộ và đa dạng không chỉ là các hiện vật khảo cổ, đồ tạo tác truyền thống có giá trị mà còn là hệ thống các ảnh tư liệu, mô hình trưng bày trong nhà, mô hình ngoài trời.

   Không gian phòng trưng bày số 1.

  Với không gian trưng bày tại khu triển lãm số 1, đây là nơi giới thiệu về “Lịch sử của nhân dân Triều Tiên”. Khu vực này tập trung trưng bày các vật dụng hàng ngày trong đời sống của người dân Hàn Quốc qua tất cả các thời kỳ, từ thời kỳ đồ đá cũ, đồ đồng, thời Tam Quốc, thời Silla đến triều đại Joseon và sự chuyển đổi dần dần sang văn hóa Phương Tây ngày nay. Cách bài trí không gian trưng bầy mang đậm tính truyền thống bởi các giải pháp đồng bộ, tuân thủ nghiêm ngặt từ mầu sắc cho đến hình thức bố trí trưng bày. Rất nhiều các hiện vật có giá trị như tượng, đồ gia dụng trong cung đình bằng các chất liệu quý giá vàng, bạc, ngọc bích…được trưng bày ở khu vực này.

  Không gian trưng bày ảnh và tư liệu lịch sử tại không gian trưng bày số 2.

  Ở không gian triển lãm số 2, đây là phần không gian trưng bày tập trung giới thiệu về “Phong cách sống của người Hàn”. Không gian này đặc biệt chú trọng đến hai thời kỳ lịch sử đó là triều đại Joseon, từ năm 518 đến giữa năm 1392 và thời kỳ Hàn Quốc bị Nhật Bản chiếm làm thuộc địa vào năm 1910. Rất nhiều các hiện vật đặc biệt là giải pháp trưng bày bằng mô hình đã tạo nên sự hấp dẫn và sinh động ở khu vực trưng bày này. Bên cạnh đó, phòng số 2 cũng trưng bày rất nhiều hiện vật liên quan đến các làng nghề truyền thống, phong cách ẩm thực, nghệ thuật dân gian và các hàng thủ công mỹ nghệ tinh tế.

  Hiện vật trưng bày đồ sử dụng hàng ngày của người dân Hàn Quốc xưa.

  Điều thú vị nhất và có lẽ để lại nhiều ấn tượng nhất với khách tham quan ở Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc là không gian triển lãm số 3, bởi nơi đây trưng bày và giới thiệu về các sự kiện lớn trong đời sống truyền thống của người Hàn, với hình ảnh một người Hàn Quốc từ khi chào đời đến những sự kiện trọng đại diễn ra trong cuộc đời. Khách tham quan có thể thấy được hình ảnh chung về những gì diễn ra trong cuộc đời của một người Hàn Quốc như: đầy tháng, lễ cưới, trưởng thành,... cũng như các nghi lễ truyền thống của người Hàn.

  Không gian bán đồ lưu niệm trong nhà.

  Mô hình trưng bày lễ hội làm Kim Chi truyền thống Hàn Quốc.

  Mô hình trưng bày nhà cổ truyền thống.

  Bên cạnh đó, bảo tàng cũng bao gồm rất nhiều các không gian phụ trợ khác như khu vực thư viện tra cứu, khu giải lao, phòng bán đồ lưu niệm…Các không gian này được tích hợp đồng bộ, thuận tiện cho khách tham quan.

  Mô hình trưng bày trang phục cung đình trong nhà.

  Cùng với các không gian trưng bày trong nhà, khi rời khỏi các phòng trưng bày của bảo tàng, du khách có thể tiếp tục thưởng lãm hệ thống trưng bày ngoài nhà. Hệ thống trưng bày bên ngoài nhà chính là yếu tố “mở” tạo nên sức hấp dẫn riêng cho công trình bảo tàng.

  Dạo bộ trong khoảng sân trước bảo tàng, nơi đây có đài phun nước rất đẹp và cũng là nơi tổ chức các sự kiện truyền thông và triển lãm lớn của Hàn Quốc.

  Lễ hội truyền thống tổ chức trong khuôn viên bảo tàng.

  Bảo tàng cũng có một khu trưng bày ngoài trời để tổ chức các sự kiện truyền thông và triển lãm lớn nhằm giới thiệu văn hóa Hàn Quốc đến với người dân, du khách và bạn bè quốc tế. Hệ thống các vườn tượng điêu khắc ngoài trời giới thiệu với khách tham quan sự đặc sắc về nghệ thuật điêu khắc truyền thống Hàn Quốc. khách tham quan không chỉ chiêm ngưỡng mà còn tham gia tự mình khám phá trải nghiệm với nghệ thuật vườn tượng, đặc biệt tại khu tượng Đồng hồ mặt trời 12 con giáp độc đáo.

  Khu đồng hồ mặt trời 12 con giáp ngoài trời.

  Các mô hình nhà cổ, khu phố mua bán cổ theo hình thức mô típ kiến trúc truyền thống Hàn Quốc cũng được tái hiện trên một phạm vi rộng lớn theo tỷ lệ 1:1. Khách tham quan không chỉ tự mình khám phá, trải nghiệm mà còn tham gia các hình thức mua sắm đồ lưu niệm, ẩm thực truyền thống tạo nên một sức hấp dẫn lớn.

  Mô hình nhà truyền thống trưng bày ngoài trời.

  Khu tái hiện phố cổ ngoài trời.

   Không gian vườn cảnh trong khuôn viên bảo tàng.

  Nguyễn Hải Vân  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 431
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 37760770