Cập nhật: 5:31 PM GMT+7, Thứ tư, 15/02/2017
    Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
    • Font
    • In bài
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến

    Thiết kế cho cộng đồng trong những năm gần đây đang trở thành xu hướng và trào lưu thiết kế được phát triển rộng trên phạm vi toàn thế giới. Với hạng mục thiết kế công trình bảo tàng cũng không phải là một ngoại lệ.


    Được chính thức khánh thành vào giữa năm 2016, công trình Bảo tàng nghệ thuật và quy hoạch đương đại Quảng Châu do hãng kiến trúc danh tiếng Coop Himmelblau thực hiện đã được đánh giá cao bởi không chỉ là một công trình bảo tàng cao cấp hiện đại mà còn bởi các giá trị hướng đến cộng đồng được truyền tải qua các thiết kế.

     Không gian bảo tàng trong tổng thể khung cảnh đô thị.

    Một thiết kế kiến trúc hướng đến cộng đồng

    Bảo tàng nghệ thuật và quy hoạch đương đại (Museum of Conteemporary Art & Planing Exhibtion) - (MOCAPE) là một phần trong khu vực quận văn hóa Futian, thuộc khu trung tâm đô thị mới Shenzhen, thành phố Quảng Đông (Trung Quốc). Tính hướng về cộng đồng trong thiết kế công trình được thể hiện trước tiên từ chính cách tổ hợp chức năng và hình khối công trình. Thiết kế tổng thể công trình là sự kết hợp của 2 khối công trình thành phần với 2 chức năng riêng biệt gồm Bảo tàng nghệ thuật đương đại (MOCA) và bảo tàng quy hoạch như một địa chỉ trưng bày cả văn hóa và quy hoạch cho đô thị. Điều này cho phép có thể phục vụ cùng lúc nhiều chức năng trưng bầy khác nhau cho cộng đồng, cũng như tiết kiệm đáng kể các không gian dịch vụ phụ trợ, đồng thời mở các dịch vụ chung này cho cả cộng đồng dân cư xung quanh cùng sử dụng hàng ngày. Các không gian dịch vụ và phụ trợ được sử dụng chung bao gồm: không gian sảnh chính, sảnh trưng bày đa năng, không gian sân trong, các phòng hội thảo chuyên đề, khu vực dịch vụ.

     Mặt đứng từ hướng trục đường chính.

    Cảnh quan với sân chơi rộng và hồ nước dành cho cộng đồng.

    Bên cạnh đó, mỗi phần bảo tàng trưng bày cũng được thiết kế với các lối vào riêng nhằm nhấn mạnh sự độc lập về chức năng trưng bày trong một thể thổng nhất và các yêu cầu về nghệ thuật. Các chức năng trên lại được hòa trộn trong một hình khối thống nhất theo phong cách “nguyên khối – monolithic” với cấu trúc mặt tiền đa chức năng. Với bề cong trên mặt tiền, cho phép cấu trúc 2 khối công trình trong một cấu trúc mái.

    Cấu trúc đơn khối monolethic trong thiết kế hình khối bảo tàng.

     Không gian sảnh chính công trình.

    Phía sau lối vào chính nằm giữa 2 khối bảo tàng, khách tham quan có thể đi đến tầng chính bằng thang cuốn hay thang bộ để rồi đến tiếp theo khu sảnh lễ tân thông tin (plaza). Đây là khu vực cung cấp toàn bộ các thông tin về các tuyến tham quan bên trong các bảo tàng. Từ không gian này, khách tham quan có thể đến trực tiếp các phòng tổ chức sự kiện văn hóa, khán phòng đa năng, một số các khán phòng ngoài trời, không gian thư viện.

    Chi tiết cầu thang bộ bên trong công trình.

    Trong không gian nội thất, khác với cách thiết kế các không gian trưng bày tiếp nối và đơn nhất, thiết kế các không gian trưng bày trưng bày cũng thể hiện rõ tính cộng đồng trong đó không chỉ kết nối các không gian trưng bày trong một khu bảo tàng mà kết nối toàn bộ các không gian của 2 phần bảo tàng với nhau. Trong một vài tầng, thiết kế đan xen các không gian phụ trợ như café, quầy sách, bảo tàng sách cùng với không gian trưng bày tạo điều kiện để khách tham quan có thể nghỉ ngơi, thư giãn, chiêm nghiệm, khám phá cùng lúc. Các tầng của 2 phần bảo tàng nghệ thuật đương đại và bảo tàng quy hoạch cũng được kết nối với nhau bằng hệ thống hành lang cầu.

    Các không gian nghỉ phụ trợ.

    Hệ thống hành lang cầu thang kết nối các không gian trưng bày của 2 phần bảo tàng.

    Hệ thống thang cuốn kết nối không gian nội thất trưng bày.

    Sử dụng thủ pháp mới trong thiết kế tổ chức mặt tiền, giải pháp thiết kế mặt đứng công trình về cơ bản sử dụng các đường cong đa diện ôm sát lấy các không gian nội thất. Các cấu trúc này sử dụng tổ hợp 2 loại vật liệu hiện đại và có tính “chất cảm” cao là kính và đá phiến. Hai cấu trúc vật liệu này cấu tạo nên một bề mặt năng động, đồng thời với giải pháp tự chịu lực nên cấu trúc mặt tiền độc lập hoàn toàn với cấu trúc chịu lực của công trình.

    Chi tiết mặt tiền ốp đá phiến cong.

    Phần bề mặt công trình bao gồm một lớp ốp bên ngoài bằng đá tự nhiên chế tạo theo dạng phiến dài và kính cách nhiệt công nghệ cao. Phần cấu trúc vật liệu này bao che bên ngoài công trình của cả 2 không gian bảo tàng gồm các không gian cầu thang theo chiều đứng, không gian giải trí, không gian sảnh thông tin công cộng, và các không gian tầng đa chức năng.

    Chi tiết mặt tiền ốp kính cong.

    Phần bề mặt mặt đứng với kính trong suốt cho phép ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài chiếu sâu vào tận bên trong các sảnh kết nối chung và các không gian chuyển tiếp giữa 2 khối công trình. Tính cộng đồng được kết nối mạnh mẽ bởi khả năng “thấu thị”. Từ trong không gian nội thất, khách tham quan sẽ được thưởng lãm một khung cảnh đô thị ngoạn mục hoàn toàn không bị che chắn bởi các khung cửa sổ phản quang kích thước lớn, không có khung lớn, chiều cào từ 6 – 17 mét. Hệ thống vách kính cửa sổ mặt tiền hoàn toàn tổ chức theo cấu trúc mở bao trọn lấy các không gian trưng bày không có hệ thống dầm cột như thông thường.

    Vật liệu hoàn thiện cho các cấu trúc nội thất cũng được chọn lựa kỹ càng giúp mang lại các hiệu ứng phản chiếu ánh sáng mầu bạc cho khu vực trung tâm.

    Vật liệu hoàn thiện tạo hiệu ứng mầu bạc trong không gian nội thất.

    Giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng cho cộng đồng.

    Hướng đến tham gia tạo dựng một môi trường sống trong lành dành cho cộng đồng, thiết kế công trình sử dụng các loại trang thiết bị kỹ thuật công trình hiện đại, để có thể giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng nhân tạo như thiết kế lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng và địa nhiệt phục vụ chiếu sáng và sưởi ấm (dành cho hệ thống làm mát bằng nước tại không gian tầng trệt). Các hệ thống kiểm soát tiết kiệm điện thông minh cũng được lắp đặt và ứng dụng. Đặc biệt, kết cấu phần mái của công trình sử dụng các vật liệu tấm màng lọc công nghệ cao cho phép tận dụng giải pháp chiếu sáng tự nhiên vào bên trong các phòng trưng bày, giảm thiểu sử dụng năng lượng nhân tạo, đồng thời vẫn đảm bảo khả năng bao che, cách nhiệt, môi trường vi khí hậu phục vụ trưng bày và bảo quản hiện vật.

    Các cửa sổ trời lấy ánh sáng tự nhiên cho không gian trưng bày nội thất.

    Chi tiết trang trí tường trong không gian nội thất sảnh chính.

    Chi tiết vòm sảnh chính.

    Góc nhìn ra sảnh chính từ trên cao.

    Khối sảnh chính công trình.

    Với sự kết hợp các yếu tố nghệ thuật và công nghệ, một khối công trình ấn tượng, dành cho cộng đồng, hướng đến cộng đồng đã được các kiến trúc sư sáng tạo nên. Cùng với hình khối ấn tượng bắt mắt, khả năng cách nhiệt, sử dụng hiệu quả các giải pháp chiếu sáng tự nhiên, công trình đã trở thành điểm nhấn kiến trúc và chuẩn về công trình sinh thái và tiết kiệm năng lượng dành cho cộng đồng thế kỷ 21.

                                                                                                  Nguyễn Hải Vân



    Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
    • Font
    • In bài
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến

    Bảo vật Quốc gia Việt Nam

    Cổ vật Việt Nam

    Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

    • Di sản văn hóa Phật giáo
    • Đèn cổ Việt Nam
    • Khu vực:

    Liên kết Website

    Thống kê truy cập

    • Trực tuyến: 671
      Thành viên online:
      1.host
      Số lượt truy cập: 31314511