• Thông tin khoa học
  • RSS
  • Công tác giáo dục của bảo tàng

   Từ chỗ là các sưu tập được cất giữ để tích trữ vì giá trị tiền tệ của hiện vật, hoặc là những sưu tập hiện vật lạ được sưu tầm vì tính quí hiếm, độc nhất vô nhị, bảo tàng đã ra đời, phát triển, theo nghĩa rộng nhất “ Là cơ quan được ủy thác gìn giữ các tài sản của con người và vì lợi ích trong tương lai của loài người. Giá trị của nó là ở sự phục vụ xứng đáng cho đời sống cảm xúc và tinh thần của loài người…” [1]

  • Đánh giá trưng bày - Hoạt động cần thiết ở mỗi bảo tàng

   Trong hoạt động bảo tàng, việc tổ chức nghiên cứu, đánh giá kết quả công việc luôn được các bảo tàng hiện đại chú trọng thực hiện. Hoạt động đánh giá được áp dụng cho việc nghiên cứu, sưu tầm hiện vật, trưng bày, giáo dục và cả việc vệ sinh, bảo vệ an toàn, an ninh cho bảo tàng... Trong đó, việc đánh giá trưng bày có thể coi là một trong các hoạt động quan trọng nhất của bảo tàng. Kết quả của một nghiên cứu đánh giá trưng bày có thể được dùng làm cơ sở để tạo nên sự đổi mới của mỗi bảo tàng, sự thay đổi có thể được nhìn thấy trong tổng thể các cuộc trưng bày hoặc từ phía các cơ quan tài trợ, các chuyên gia nghiên cứu trưng bày hoặc họa sỹ thiết kế trưng bày. Nghiên cứu đánh giá trưng bày không giống như các nghiên cứu khoa học cơ bản, mục đích của hoạt động này không phải là để thu thập kiến thức và tăng sự hiểu biết của con người mà là để cung cấp các hướng dẫn thực tế cho các hoạt động tiếp theo của bảo tàng.

  • Các tượng nhân ngự xưởng dưới đời Vua Minh Mệnh

   Trong khi tìm hiểu về minh văn trên các bảo vật lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, chúng tôi đã gặp khá nhiều họ và tên của các tượng nhân (những nghệ nhân) của Ngự xưởng Triều Nguyễn. Chúng ta biết rằng, dưới Triều Nguyễn, kể từ Vua Gia Long vẫn duy trì chế độ công tượng như thời các chúa Nguyễn, tiếp tục thực hiện chính sách trưng tập thợ thủ công từ khắp nơi trong nước, đưa về Kinh đô Huế, phiên chế vào các tượng cục do Triều đình trực tiếp quản lý và điều hành, để sản xuất các loại vũ khí, đạn dược, vật liệu xây dựng, đúc tiền cùng các sản phẩm tiêu dùng khác phục vụ cho công cuộc kiến thiết Kinh đô Huế và các nhu cầu của Hoàng gia, Triều đình và quân đội. Nhiều tượng cục mới được thiết lập. Nếu dưới thời các chúa Nguyễn, Nhà nước chỉ tổ chức và điều hành hoạt động của 31 tượng cục, thì sang đến Triều Nguyễn, số tượng cục tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt, số tương cục nhiều nhất dưới đời Vua Tự Đức (1848-1883) với 95 tượng cục… Bài viết này xin giới thiệu về các tượng nhân Ngự xưởng dưới đời Vua Minh Mệnh (1820-1840).

  • Công nghệ hiện đại góp phần kết nối lịch sử và hiện tại (Phần 1)

   Trưng bày là một trong những liên kết chính giữa bảo tàng và công chúng. Tương tự những phương tiện truyền thông, trưng bày tận dụng nhiều hình thức chuyển tải thông tin của nội dung trưng bày, hiện vật đến với khách tham quan thông qua các bài viết, các đoạn phim ngắn hoặc các thuyết minh giới thiệu trưng bày.

   1 2 3 4 5 6 7 8 
  Tổng số trang: 8

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 405
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 37760622