• Theo dòng lịch sử
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 5:22 PM GMT+7, Thứ năm, 12/01/2017

   Binh biến Đô Lương (13-1-1941)

   Từ đầu năm 1940, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, phong trào cách mạng của quần chúng ngày càng lan rộng và có ảnh hưởng đến tinh thần các binh lính người Việt trong quân đội Pháp.

  • Chiến thắng Ấp Bắc ngày 2-1-1963

   Ấp Bắc thuộc xã Tân Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (ngày nay là tỉnh Tiền Giang), nơi diễn ra trận đánh lớn nhất miền Nam kể từ sau Hiệp định Giơ-ne-vơ vào ngày 2-1-1963, báo hiệu sự sụp đổ của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” mà Mỹ áp dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam.

  • Xây dựng lực lượng vũ trang trước Cách mạng tháng Tám 1945

   Trong xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân (gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và du kích), Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng và khéo giải quyết việc xây dựng từng thứ quân, kết hợp và phát huy vai trò to lớn của ba thứ quân phù hợp với yêu cầu của chiến tranh nhân dân Việt Nam. Mỗi thứ quân trong các lực lượng vũ trang nhân dân đều giữ một vai trò nhất định trong chiến tranh.

  • Đội nữ Tuyên truyền úy lạo của Trung đoàn Thủ đô (1946-1947)
   (Phần 2 và hết)

   Tết Đinh Hợi năm đó, ngày 27-1-1947, Bác Hồ gửi bức thư nổi tiếng cho các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô: "Các em là đội cảm tử. Các em quyết tử để Tổ quốc quyết sinh. Các em là đại biểu của tinh thần tự tin, tự lập của dân tộc ta, mấy nghìn năm để lại. Tôi thay mặt Chính phủ và đồng bào gửi các em lời chào thân ái và quyết thắng". Đội tuyên truyền úy lạo chúng tôi được phân công đi đến nhiều ụ chiến đấu đọc bức thư của Bác cho anh em nghe, vừa đọc chúng tôi vừa khóc vì xúc động trước những tình cảm yêu thương và sự quan tâm của Bác.

  • Hải Phòng 12 ngày đêm cuối năm 1972

   Với âm mưu “gây sức ép buộc Hà Nội phải trở lại Hội nghị Paris với thế yếu”, Mỹ điên cuồng mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân vào thủ đô Hà Nội và cảng Hải Phòng. Chúng đã tập trung một nửa lực lượng không quân chiến lược và hầu hết lực lượng không quân chiến thuật có ở Đông Nam Á cho cuộc tập kích.

  • Đất và người Phú Yên qua ký sự Phú Yên kháng chiến

   Mùa hè năm 1946, một cán bộ văn hóa đồng thời là phóng viên báo Cứu Quốc, từ mặt trận Phú Yên trở về Thủ đô đã mang theo tập bản thảo tác nghiệp đặc biệt của mình - ông là Hoàng Việt Sinh. Tiếp tục hoàn chỉnh thiên ký sự chiến trường nóng hổi tại nơi trung tâm đầu não của Chính phủ Việt Minh với dòng cuối “Viết xong tại Hà Nội ngày 19.5.1946”(1), một thời khắc hàm chứa ý nghĩa thiêng liêng của dân tộc, chỉ sau một tuần lễ, ngày 26.5.1946 tác phẩm đã được Nhà xuất bản Hoa Lư viết xong Lời tựa/Lời Nhà xuất bản với nhan đề sách Phú Yên kháng chiến, được kiểm duyệt hai ngày sau đó, trước khi cho phát hành rộng rãi.

  • Cuộc lui quân thần kỳ của các chiến sĩ Trung Đoàn Thủ đô (17-2-1947)

   Sau 60 ngày đêm quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, được lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đêm ngày 17-2-1947, các chiến sỹ trung đoàn Thủ đô anh dũng vượt qua vòng vây dày đặc của quân địch tổ chức vượt sông Hồng rút quân an toàn lên chiến khu. Một cuộc rút lui thần kỳ mà lịch sử mãi mãi ghi nhận như một cuộc rút lui để bảo tồn lực lượng, một cuộc ra đi nhưng đã hẹn trước ngày trở về.

  • 19-12-1946: Ngày toàn quốc kháng chiến

   Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, đó là một thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta.Tuy nhiên vào thời điểm từ sau Cách mạng tháng Tám đến cuối năm 1946, cách mạng nước ta đứng trước những khó khăn chồng chất, những thử thách nghiêm trọng. Vận mệnh nước Việt Nam như ngàn cân treo sợi tóc.

   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 19

  Các tin đã đưa ngày>>

  Bảo vật Quốc gia Việt Nam

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 89
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 31314723