• Theo dòng lịch sử
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 5:10 PM GMT+7, Thứ năm, 07/12/2017

   Chuyện của Nguyên Bí thư Hà Nội Nguyễn Văn Trân về căn hầm đặc biệt ở 62 Trần Quốc Toản

   Năm tháng qua đi, ông Nguyễn Văn Trân nay đã 102 tuổi, nhưng khi tôi nhắc đến căn hầm lịch sử, trên con phố Trần Quốc Toản yên tĩnh trong 12 ngày đêm lịch sử năm 1972, ông nhớ vanh vách: cô Tuyết ở tổ thư ký, các anh Trần Sâm, anh Trần Vỹ, Đức Lạc, Vũ Định trong Thường vụ… tất cả như đang ở trước mắt ông - một thời đạn bom không bao giờ quên.

  • Đài quan sát Giang Biên trong chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972

   Đài quan sát Giang Biên là một trong 36 đài quan sát ở ngoại thành Hà Nội (khi đó gồm bốn huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Từ Liêm). Trong 12 ngày đêm năm 1972, đài quan sát này là minh chứng hùng hồn về sự sáng tạo độc đáo của chiến tranh nhân dân.

  • Ngày hội lớn của giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới.

   Diễn biến lịch sử trên phạm vi toàn thế giới tròn 100 năm trước đây cho chúng ta thấy: Chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914 - 1918) đã làm thay đổi vị trí và tương quan lực lượng giữa các nước đế quốc; đồng thời còn đưa đến một hệ quả ngoài ý muốn của các nước tư bản: Đó là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga vĩ đại thắng lợi dẫn đến sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới và sau đó là một loạt các nước dân chủ nhân dân ra đời ở các lục địa Âu, Á, Mỹ và như vậy: Thắng lợi của Cách mạng tháng Mười đã làm cho hệ thống dây chuyền của chủ nghĩa đế quốc thế giới bị chặt đứt và con đường cách mạng vô sản đã được khai thông, nối liền từ Tây sang Đông. Bàn về ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Mười Nga, J. Xtalin đã viết: “Cách mạng tháng Mười đã mở đầu cho một thời đại mới, thời đại cách mạng vô sản trong các nước đế quốc chủ nghĩa…

  • Cách mạng tháng Mười Nga và V.I. Lênin trong tâm tưởng Hồ Chí Minh (Phần 2 và hết)

   Cùng ngày hôm đó, trên tờ Sự Thật của Đảng Cộng sản Nga, Người viết về V.I.Lênin với những dòng đầy xúc động: “Từ những người nông dân Việt nam đến người dân săn bắn trong các cánh rừng Đahômây, cũng đã thầm nghe nói rằng ở một góc trời xa xăm có một dân tộc đã đánh đuổi được bọn chủ bóc lột họ và hiện đang tự quản lý lấy đất nước mình mà không cần tới bọn chủ và bọn toàn quyền. Họ cũng nghe nói rằng nước đó là nước Nga, rằng có những người dũng cảm, mà người dũng cảm nhất là Lênin... Khi còn sống, Người là cha, thầy học, đồng chí và cố vấn của chúng ta. Ngày nay Người là ngôi sao sáng dẫn đường cho chúng ta đi tới cuộc cách mạng xã hội”(6).

  • Cách mạng tháng Mười Nga và V.I. Lênin trong tâm tưởng Hồ Chí Minh (Phần 1)

   Ngày 5-6-1911 Hồ Chí Minh (khi đó mang tên Văn Ba-Nguyễn Tất Thành) rời bến cảng Sài Gòn hướng tới nước Pháp đang thu hút tâm trí Người bởi lý tưởng cao đẹp Tự do - Bình đẳng - Bác ái của cuộc cách mạng 1789. Đến Pháp, do việc mở rộng tầm hiểu biết thôi thúc, Người tìm mọi cơ hội để có thể tiếp cận với nhiều nền văn minh khác nhau trên trái đất. Trong những năm 1911-1917, bàn chân Người đã in dấu trên 20 nước thuộc nhiều châu lục.

  • Cách mạng tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ? (Phần 2 và hết)

   Tại Trung Kỳ, những lá cờ búa liềm ngạo nghễ tung bay trên trên nóc nhà, trên ngọn cây, trên giây điện; truyền đơn được rải khắp các tỉnh từ Thanh Hóa vào tận Quảng Nam. Một tờ truyền đơn con giữ được tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia thuật lại cho ta biết không khí ngày hội đó: “Sáng ngày 7 ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Tuẩn (Đà Nẵng), Phaipho (Hội An), Quảng Nam, xung quanh các làng mạc, trong các làng mạc, trên cây, trên giây thép, trên mái nhà đều phấp phới cờ đỏ.

  • Cách mạng tháng Mười Nga đến Việt Nam từ bao giờ? (Phần 1)

   Một trăm năm về trước, ngày 7/11/1917, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bôn sê vích đứng đầu là V.I. Lênin, cuộc cách mạng vô sản đã bùng nổ và thành công ở nước Nga. Cuộc cách mạng đó đã tác động tới tiến trình lịch sử nhân loại, lịch sử của nhiều dân tộc và tình cảm, ý thức của những cá nhân riêng lẻ. Nói một cách khác, cuộc cách mạng đó tựa như mặt trời chói lọi “chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu, hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất”. Ánh sáng đó rọi đến Việt Nam, cách mạng hóa phong trào yêu nước ở đây, định hướng đúng đắn cho nó thành khuynh hướng chủ đạo trong phong trào giải phóng đất nước. Vậy cuộc cách mạng tháng Mười Nga đến với Việt Nam từ bao giờ? Xin hãy ngược dòng lịch sử.

  • Báo chí của Đảng xuất bản thời kỳ bí mật viết về Lênin

   Cần phải nhắc lại sự kiện lần đầu tiên đồng chí Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh tiếp xúc với lý luận của học thuyết Mác-Lênin, đó là Luận cương của Lê-nin về các vấn đề dân tộc và thuộc địa, đăng trên báo L’Humalité của Đảng Xã hội Pháp vào trung tuần tháng 7-1920, lúc đó Người đang hoạt động ở Paris.

  • Phong trào đấu tranh công-nông Nga trước thềm Cách mạng Tháng Mười

   Với việc lãnh tụ V.I.Lenin về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng xã hội chủ nghĩa tại Nga và định hướng đấu tranh đúng đắn của Luận cương Tháng Tư, phong trào cách mạng tại Nga đã có những bước chuyển biến mới. Đảng Bonsevich quy tụ được đông đảo quần chúng nhân dân lao động để thành lập “đội quân chính trị” mạnh mẽ lật đổ giai cấp tư sản và tư tưởng thỏa hiệp của Đảng Mensevich và Xã hội cách mạng. Điều này thể hiện rõ trong các cuộc đấu tranh của giai cấp công nông Nga trước thềm Cách mạng Tháng Mười.

   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 24

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 739
   Thành viên online:
   1.host
   Số lượt truy cập: 35724485