• Theo dòng lịch sử
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 12:04 AM GMT+7, Thứ ba, 22/08/2017

   Chủ tịch Ủy ban Quân sự Cách mạng Nguyễn Khang (Phần 2 và hết)

   Thực tế chiều ngày 17-8 đã diễn ra hơn cả mong đợi, vượt ra khỏi kế hoạch ban đầu của UBQSCM bởi sức mạnh như nước vỡ bờ của hàng vạn quần chúng. Sau khi ông Lê Phan và bà Từ Ngọc Trang, đại diện của Đoàn Tuyên truyền xung phong Hoàng Diệu; bà Nguyễn Khoa Diệu Hồng, đại biểu của Dân chủ Đảng lên diễn thuyết, nhân dân hô to khẩu hiệu ủng hộ Việt Minh, giương cao hàng trăm lá cờ trên quảng trường, tự nguyện đứng vào đội ngũ.

  • Chủ tịch Ủy ban Quân sự Cách mạng Nguyễn Khang (Phần 1)

   Năm 1970, kỷ niệm 25 năm cách mạng tháng Tám, ông Nguyễn Khang, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Cách mạng (UBQSCM) đã nhớ lại những giây phút sôi sục của toàn dân trong hồi ký “Hà Nội khởi nghĩa”: “Từ các ngả đường đi vào trung tâm thành phố, đã thấy những đoàn người biểu tình kéo đi không ngớt… Bên Bờ Hồ, các đoàn trước khi vào quảng trường, dừng lại nghỉ, tập hát bài Tiến quân ca. Đúng, khởi nghĩa là ngày hội lớn nhất của quần chúng không sao quên được”.

  • Những bài học thành công của Cách mạng tháng Tám 1945

   Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân oanh liệt của mấy chục triệu nhân dân nước Việt Nam. Cuộc cách mạng đã xóa bỏ chính quyền nhà nước của thực dân và phong kiến, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là nhà nước độc lập, dân chủ thực sự của nhân dân, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử phát triển của nước ta.

  • Từ người chiến sĩ Việt Minh trở thành Thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Phần 1)

   Nhiều người biết nhà thơ Việt Phương nổi tiếng với tập thơ Cửa Mở, ít ai biết ông đã từng là chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu, thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong 53 năm. Ông đã trung thành, toàn tâm, toàn ý cống hiến đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Ông là một trong những cán bộ cách mạng tiêu biểu cho thế hệ vàng lớn lên và trưởng thành từ Cách mạng tháng Tám.

  • Hồ Chí Minh với việc xây dựng căn cứ địa cách mạng - Từ lý luận đến thực tiễn (Phần 1)

   Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta và thế giới một kho tàng di sản tư tưởng đồ sộ, trong đó có những tư tưởng quý giá về xây dựng căn cứ địa cách mạng. Chúng tôi viết bài báo nhỏ này nhằm làm sáng tỏ một vấn đề trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh - lý luận về xây dựng căn cứ địa cách mạng xuất hiện từ bao giờ và việc vận dụng nó trong cách mạng Việt Nam như thế nào.

  • Chiếc ví da của Cha tôi

   Tình cờ, một buổi chiều thư thả, tôi tìm trong chiếc ví da đỏ mà Cha để lại trước ngày đi chiến trường Đông Nam bộ, thấy cả giấy kết hôn chỉ bé bằng khổ 12x18; giấy chứng nhận sở hữu xe đạp Thống Nhất, Sổ trợ cấp bảo hiểm xã hội của Cha tôi cấp ngày 26/1/1964; 9 giấy khen thưởng Chiến sĩ thi đua của Mẹ tôi khi còn công tác ở Bộ Công nghiệp nhẹ từ năm 1967 đến năm 1976, sổ lương thực…rồi giấy báo điểm thi vào Đại học Tổng hợp của tôi do Sở Giáo dục Hà Nội gửi về đơn vị Mẹ đang công tác năm 1976. Chiếc ví hệt như một bảo tàng của gia đình từ thời Hà Nội chống chiến tranh phá hoại của Mỹ.

  • Nhìn lại tấm gương các anh hùng liệt sỹ

   Ngày 27/7 hàng năm là ngày để ghi nhớ những đóng góp lớn lao của thế hệ các anh hùng thương binh liệt sĩ đã hi sinh cho hòa bình, thống nhất của dân tộc. Nhân 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), xin giới thiệu chân dung một số anh hùng liệt sỹ qua các thời kỳ.

   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 22

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 599
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 33750543