• Theo dòng lịch sử
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 8:34 AM GMT+7, Thứ sáu, 23/03/2018

   Những đóng góp to lớn của thanh niên hậu phương trong chiến dịch Điện Biên Phủ

   Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng lớn nhất trong 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, mở đường đi tới thắng lợi của ta tại Hội nghị Giơnevơ năm 1954.Chiến dịch Điện Biên Phủ chỉ diễn ra trong gần 2 tháng nhưng công cuộc chuẩn bị cho thắng lợi của chiến dịch đã diễn ra trong rất nhiều ngày, tháng đầy thử thách với biết bao đóng góp to lớn của nhiều tầng lớp nhân dân ta, trong đó nổi bật là đóng góp của thế hệ trẻ Việt Nam ở hậu phương và tiền tuyến. Bài viết này chỉ xin nêu một cách chưa đầy đủ những đóng góp của thanh niên hậu phương trên hai khía cạnh.

  • 100 năm báo Nữ Giới Chung (1918-2018): Bàn về nữ quyền (Phần 3 và hết)

   Sự học được coi như vũ khí của người phụ nữ. Người phụ nữ có học sẽ mất đi tính tự ti với những biểu hiện như yếu nhát, mắc cỡ, núp trốn... Họ trở nên chủ động trong ăn nói, trong giao tiếp ứng xử xã hội và đặc biệt trước người đàn ông. Nhưng ngược lại, khi không được giáo dục, người phụ nữ như “kẻ không biết đường đi, đụng ngả nào đi ngả nấy, may ruổi cứ nhắm mắt đánh liều”. Người phụ nữ không được giáo dục sẽ gây biết bao cái hại trong gia đình, mà trước hết là hại đến chồng, làm chồng “chức nghiệp tiêu điều, danh giá mòn mỏi”, không được giáo dục thì “đâu biết lo giáo dục cho con”, khi ra ngoài xã hội thì “không biết cách sống, cách cư xử” [Nữ Giới Chung, số 7].

  • Hoạt động và cống hiến của Nguyễn Đức Cảnh trên cương vị Bí thư Tỉnh bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên Hải Phòng (Phần 1)

   Nguyễn Đức Cảnh là con thứ ba trong một gia đình nhà nho nghèo ở làng Diêm Điền, Thụy Anh, Thái Bình, nhưng gắn bó với quê ngoại làng Cổ Am, Vĩnh Bảo, Kiến An. Thưở nhỏ chụi ảnh hưởng của cha. Năm 1915 khi anh lên 7 tuổi đã cùng với gia đình chịu cái tang lớn. Người cha, trụ cột của gia đình qua đời để lại cho người vợ 4 người con chưa trưởng thành. Thân phận của Nguyễn Đức Cảnh có một sự thay đổi lớn từ đây - từ một người sống dựa vào sự nuôi dưỡng và dạy dỗ của gia đình, đặc biệt là người cha, sang người tự định đoạt cuộc đời của chính mình khi được một người bạn của cha làm Tri phủ (Tỉnh trưởng) nhận làm con nuôi. Anh được sống trong nhung lụa và được ăn học tại những trường có tiếng thuở đó. Học hết tiểu học, anh được Tri phủ Trần Mỹ gửi sang học bên trường Thành Chung, Nam Định, một trung tâm giáo dục Nho học và Pháp - Việt ở xứ Bắc kỳ thời Pháp thuộc.

  • 100 năm báo Nữ Giới Chung (1918-2018): Nữ chủ bút Sương Nguyệt Anh (Phần 2 và hết)

   Sương Nguyệt Anh muốn tờ báo phải thức tỉnh được nữ giới, qua đó thức tỉnh quốc dân đồng bào, phải khiến cho nữ giới quan tâm đến vận nước. Nhưng ông Tổng lý Trần Văn Chim không đồng tình với bà. Trần Văn Chim cho rằng bàn đến chính trị, khích động phụ nữ làm chính trị là “quá khích” và làm thế rất dễ bị chính phủ Pháp thu giấy phép xuất bản báo. Tờ báo phụ nữ, theo ông ta, chỉ cần hướng người phụ nữ giữ được lễ, giữ được tam tòng tứ đức, vì họ có vai trò lớn trong đời sống gia đình, như thế “nước nhà mới yên ổn được”. Sương Nguyệt Anh vẫn kiên quyết về tôn chỉ của tờ báo “nâng cao nền luân lý, nghĩa là cả luân thường đạo lý, bao hàm cả tam tòng, tứ đức và cả thái độ đối với vận nước, vận giang san”(10). Cuối cùng ông Trần Văn Chim cũng phải đồng ý với bà.

  • Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 2 và hết)
   Sau này, trong sách Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, ông đã ghi đầy đủ, sáng rõ sự kiện trọng đại này của Thủ đô Hà Nội trong thời đại Hồ Chí Minh: “Ngày 25 tháng 12, sau khi thống nhất ý kiến với đồng chí Hoàng Siêu Hải, Ủy ban kháng chiến Liên khu ra quyết định bổ nhiệm các ban chỉ huy tiểu đoàn 101, 102, 103.
   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 25

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 403
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 37760620