• Kiến thức lịch sử - văn hóa
  • RSS
  • Câp nhật lúc: 8:42 PM GMT+7, Thứ năm, 15/02/2018

   Nhân năm Mậu Tuất, nghĩ về những năm Tuất trong lịch sử cận đại Việt Nam

   Sau hai trăm ba mươi tư năm, nếu tính từ khi Giám mục Alếcxan đờ Rốt đặt chân lên đất nước ta (năm 1624) điều tra, do thám, đợi thời cơ, thực dân Pháp nổ súng vào bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chính thức xâm lược Việt Nam. Cả nước nhất tề đứng lên bảo vệ Tổ quốc. Cả nước hướng về Đà Nẵng. Đốc học Nam Định Phạm Văn Nghị lập đội nghĩa sĩ trên 300 người đêm ngày hành quân vào Nam đánh giặc.

  • Chuyện một Vệ Út của Trung đoàn Thủ đô

   Trong cuộc kháng chiến thần kỳ của quân dân Hà Nội 60 ngày đêm bám trụ từng đường phố, có một đội quân thiếu niên gần 100 em, làm nhiệm vụ trinh sát, giao thông liên lạc, quân báo… rất thông minh, dũng cảm, nên đến khi lên Việt Bắc, được các anh Trung đoàn Thủ đô gọi trìu mến là Vệ Út.

  • Tổng Trấn Thanh Hóa Lý Thường Kiệt qua tư liệu văn bia

   Thái úy Lý Thường Kiệt là một trong những vị anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất trong lịch sử trung đại nước ta. Đã có nhiều công trình nghiên cứu làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến sự nghiệp và những đóng góp của ông với triều Lý, đặc biệt là vai trò quan trọng của ông trong chiến công phá Tống - bình Chiêm. Tuy nhiên, khoảng thời gian 19 năm Lý Thường Kiệt trấn trị Thanh Hóa (từ năm 1082 đến năm 1101) cùng với những đóng góp của ông thì gần như không được đề cập.

  • Tết Việt

   Chữ Tết trong tiếng Việt có nguồn gốc từ chữ tiết (節) trong chữ Hán. Lịch pháp Trung Quốc chia thời gian trong một năm thành 24 tiết: xuân phân, thanh minh, hạ chí, thu phân, đông chí... Tiết là cách người xưa “ngắt” chuỗi thời gian bất tận, vô thủy vô chung của vũ trụ thành những khoảng thời gian hữu hạn, để con người có thể nắm bắt và hòa nhập với nhịp điệu của vũ trụ. Người Việt dựa vào sự “ngắt nhịp thời gian” ấy, để biến các tiết trong năm thành những cái Tết mang dấu ấn riêng của văn hóa Việt: Tết Cả (tiết Nguyên đán), Tết Nguyên tiêu (tiết Thượng nguyên), Tết bánh trôi (tiết Hàn thực), Tết mồng Năm (tiết Đoan ngọ), Tết trông trăng (tiết Trung thu), Tết cơm mới (tiết Hạ nguyên)… Nguyên đán là Tết to nhất, dài ngày nhất, rộn ràng nhất và cũng… tốn kém nhất trong “văn hóa Tết Việt”.

  • Chùa Hoè Nhai và địa danh Đông Bộ Đầu - nơi ghi dấu một chiến công lẫy lừng của quân dân nhà Trần

   Chùa Hòe Nhai ở số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Từ thời Lý, chùa có tên là Hồng Phúc Tự. Thời ấy, chùa nằm ven bờ sông Hồng, quang cảnh tấp nập đông vui với ngã ba sông Hồng - sông Tô Lịch ở Giang Khẩu, sát chợ Gạo; rồi đến bến Đông Bộ Đầu trên sông Hồng. Thế kỷ XVIII, năm Chính Hoà thứ 4 (1703), chùa Hồng Phúc được trùng tu lại với quy mô lớn và Tiến sĩ Hà Tông Mục ở phủ Phụng Thiên đã soạn văn bia, trong đó có ghi địa danh Đông Bộ Đầu, liên quan đến chiến công lẫy lừng của quân dân Đại Việt thời Trần năm 1258.

  • Thăm lâu đài cổ ở Đức

   Trong tiếng Đức có hai từ schloss và burg, tương ứng với hai từ cung điện và lâu đài trong tiếng Việt. Điều thú vị là có những schloss ở trong burg, và có những burg không chỉ là lâu đài, mà còn là một pháo đài bất khả xâm phạm. Bởi lẽ trước khi thống nhất thì nước Đức từng bị chia cắt thành nhiều lãnh địa. Mỗi lãnh địa do một dòng họ sở hữu và cai trị. Người đứng đầu lãnh địa đã bỏ ra nhiều tiền của và công sức để xây dựng những lâu đài nguy nga, những pháo đài kiên cố hay những cung điện lộng lẫy để phục vụ đời sống vương giả của mình. Ngày nay, đó là những chứng tích lịch sử cất giữ huyền thoại của quá khứ, vừa là những kiệt tác kiến trúc hấp dẫn du khách đến tham quan và khám phá.

  • Đôi nét về Hệ thống Nhà tù Côn Đảo

   Đến với Côn Đảo là đến với những trang sử hào hùng của vùng đất này thông qua các di tích lịch sử còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Hệ thống nhà tù Côn Đảo - nơi đã giam cầm và đày ải gần 2000 chiến sĩ cách mạng kiên trung. Ngày nay, Côn Đảo là một khu di tích lịch sử cách mạng - điểm đến không chỉ của người dân Việt Nam mà của cả nhiều du khách nước ngoài.

  • Lễ cúng Bàn Vương - tín ngưỡng thờ chó của người Dao

   Tục thờ cúng chó của người Dao là một nét văn hóa đẹp của cộng đồng, mang ý nghĩa thờ cúng tổ tiên. Đồng bào Dao “tắm” trong huyền thoại ấy hàng trăm năm và hiện tại, họ vẫn duy trì tục kiêng ăn thịt chó và dành cho “chú cẩu” sự tôn kính nhất định.

   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >> 
  Tổng số trang: 120

  Các tin đã đưa ngày>>

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 597
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 36920542