• Kiến thức lịch sử - văn hóa
    • Câp nhật lúc: 5:06 PM GMT+7, Thứ tư, 13/12/2017

100 năm báo Nữ Giới Chung (1918-2018): Sơ lược về tờ báo (Phần 1)

Nữ Giới Chung là một trong 6 tờ báo xuất bản theo chủ thuyết của Toàn quyền Đông Dương A. Sarraut, thuộc dòng báo chí công khai hợp pháp. Đây là tờ báo phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam. Vì thế, việc Nữ Giới Chung ra đời là một điểm mốc quan trọng trong lịch sử báo chí Việt Nam.

• Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia Nhà ngục Kon Tum ( Phần 1)

Những năm trước đây, do chức trách, nhiệm vụ được giao, tôi có may mắn được tham gia các chuyến đi khảo sát nhằm nhận diện thực trạng bảo tồn, phát huy giá trị và định hướng các quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử như: nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội), nhà ngục Sơn La (tỉnh Sơn La), nhà tù Lao Bảo (tỉnh Quảng trị), nhà ngục Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), nhà ngục Kon Tum (tỉnh Kon Tum), nhà tù Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhà tù Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).v.v..

• Lạch Bạng - Biện Sơn và vai trò của nó với an ninh, quốc phòng đất nước

Thanh Hóa có bờ biển dài với nhiều cảnh quan tự nhiên tươi đẹp. Qua nhiều nguồn tư liệu có thể khẳng định: hệ thống cửa biển, cửa lạch ở xứ Thanh được hình thành từ rất sớm. Thuở xa xưa, con người đã chiếm lĩnh, chinh phục vùng đồng bằng duyên hải, đồng thời mở hướng ra khơi, tìm nguồn lợi nơi biển cả. Đáng nói hơn, các cửa sông, cửa lạch này không chỉ tạo dựng nguồn lực kinh tế, văn hóa mà còn góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền dân tộc.

• Thăm pháo đài Castillo de san Marcos ở Florida

Pháo đài Castillo de San Marcos thuộc thành phố Saint Augustine nằm ở miền bắc tiểu bang Florida (Mỹ). Đây là pháo đài xưa nhất ở nước Mỹ, do người Tây Ban Nha khởi công xây dựng vào năm 1672, hoàn tất vào năm 1695, khi vùng đất Florida này là vùng đất thực dân thuộc quyền cai trị của Tây Ban Nha.

• Bảo vật triều Nguyễn ở nước ngoài

Sau nhiều thập kỷ “ẩn mình” trong các bảo tàng và các sưu tập cổ vật ở ngoại quốc, khoảng chục năm trở lại đây, nhiều cổ vật có giá trị của triều Nguyễn đã được trưng bày công khai trong các bảo tàng và trong những sưu tập tư nhân ở nước ngoài.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >>
    Tổng số trang: 120