• Kiến thức lịch sử - văn hóa
    • Câp nhật lúc: 9:50 AM GMT+7, Thứ ba, 10/04/2018

Lý Sơn – Di sản văn hóa và cột mốc chủ quyền

Cách bờ biển Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) 15 hải lý về phía đông bắc có cụm đảo gồm: Cù lao Ré (đảo Lý Sơn), Cù lao Bờ Bãi và hòn Mù Cu, hợp thành huyện đảo Lý Sơn với gần 10 cây số vuông diện tích và hơn 20 ngàn nhân khẩu.

• Hành trình của những báu vật

VH- Sau chuyến “xuất ngoại” gây tiếng vang lớn trên nước Đức, trưng bày “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” sẽ tiếp tục được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội) từ ngày 12.4 tới. Với gần 300 hiện vật khảo cổ học tiêu biểu từ thời Tiền sử đến thế kỷ 17 - 18 được lựa chọn sẽ hiện diện tại cuộc trưng bày, nối dài thành công của hành trình đưa những “báu vật” quốc gia đi tới xứ người.

• Đôi điều về nước sạnh của người Chăm Pa xưa qua hệ thống giếng cổ dọc bờ biển miền trung Việt Nam

Không nhiều người biết rằng, về cơ bản, toàn bộ miền Trung Việt Nam (từ tỉnh Quảng Bình cho tới tỉnh Bình Thuận), trước đây chưa lâu, từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 18 đã dần trở thành lãnh thổ của Đại Việt (tên của Việt Nam thời đó). Trên con đường Nam tiến, cuộc mở cõi của người Việt đã xóa tên một quốc gia, đó là nước Chăm Pa. Quốc gia mất đi không có nghĩa là văn hóa của nó mất theo. Gần như ở mọi nơi trên thế giới này văn hóa của những kẻ chiến bại không bao giờ mất mà, dường như, nó còn sống dậy rất mãnh liệt để cả nhân loại phải chiêm ngưỡng và nhắc đến. Chăm Pa, may thay, đã là như vậy. Người ta đã biết nhiều đến các đền tháp, những tác phẩm điêu khắc, tượng tròn bằng đá hay đất nung trên khắp miền Trung Việt Nam, những địa danh như Po Kluang Galai, Mỹ Sơn, Po Nagar, Po Dam… nghe đã rất quen và không ít người đã hơn một lần ghé thăm. Nhưng văn hóa Chăm Pa không chỉ là kiệt tác của kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc. Còn nhiều thành tựu khác như đồ gốm, đất nung, những viên gạch trên những ngôi đền tháp như thách thức thời gian và khí hậu nghiệt ngã, nghề dệt vải trồng bông… Bên cạnh đó kĩ năng tuyệt vời về tìm các mạch ngầm nước ngọt và kỹ thuật khai thác nó để tạo nên cuộc sống, nơi mà thiên nhiên hiếm khi chiều chuộng con người.

• Thăm Hoàng cung KYOTO

Kyoto là kinh đô của Nhật Bản trong thời kỳ Heian (794 - 1185). Đây là thời kỳ hoàng kim của tôn giáo, văn hóa, mỹ thuật và kiến trúc Nhật Bản. Trong gần 4 thế kỷ là kinh đô của nước Nhật, nhiều công trình kiến trúc như cung điện, lầu tạ, thần xã, tự viện, công trình văn hóa, mỹ thuật… đã được xây dựng ở Kyoto, khiến cho thành phố cổ kính này trở thành là nơi lưu giữ các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình kiến trúc, nghệ thuật nhiều hơn bất kỳ thành phố nào ở Nhật Bản hiện nay. Trong đó có Hoàng cung Kyoto, một kiệt tác kiến trúc và là biểu tượng của nghệ thuật ngự viên Nhật Bản.

• Chùa Báo Ân thời Trần Một trung tâm Phật giáo vùng ngoại vi Thăng Long – Hà Nội (Phần 1)

Báo Ân là ngôi chùa khá nổi tiếng thời Trần, bởi đây là chốn danh lam có quan hệ mật thiết với cuộc đời tu hành của các vị Tổ sư Thiền phái Trúc Lâm (Pháp Loa và Huyền Quang), đặc biệt là với Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308) - vị vua có nhiều công tích trong sự nghiệp chấn hưng quốc gia Đại Việt và các cuộc kháng chiến thắng lợi chống quân Nguyên Mông.

• Những “dòng chảy gốm sứ” ở vùng Nam Trung bộ

Trong những năm qua, tôi có dịp tham quan, khảo sát một số di tích, địa điểm khảo cổ ở vùng Nam Trung Bộ và có cơ hội tiếp cận, thưởng lãm khá nhiều sưu tập gốm sứ trong các bảo tàng và các sưu tập tư nhân ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… Từ đó, tôi thấy rằng đây là vùng đất kết nối nhiều “dòng chảy gốm sứ” trong hành trình gốm sứ Việt cổ, kết nối cả thời gian và không gian, với những dòng chuyển lưu trong nội địa và giao lưu với bên ngoài, rất đáng để tâm nghiên cứu.

• Suốt đời ơn Bác

Bà Nguyễn Thị Tam (tên thật là Nguyễn Thị Hoàn) đã về với Tổ tiên, nhưng hình ảnh bà giương cao cờ đỏ sao vàng, đi đầu đoàn quân khởi nghĩa ở huyện Thanh Trì mùa Thu cách mạng năm 1945 vẫn còn mãi trong lòng người dân. Bà là một tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam cũng như phụ nữ Hà Nội.

• Lịch sử hình thành và phát triển Nhã nhạc Cung đình Huế

Huế được lựa chọn làm Kinh đô Triều Nguyễn, là trung tâm văn hóa chính trị của dân tộc Việt (1788-1945). Nơi đây hội tụ nhiều nhân tài trên khắp mọi miền đất nước và cũng là nơi giao thoa của các nền văn hóa khác nhau. Chính nơi đây, Nhã nhạc Cung đình Huế được hình thành, đúc kết và phát triển đạt đỉnh cao. Trải qua ngàn năm lịch sử, khi Kinh đô Triều Nguyễn xây dựng ở Huế, thì Nhã nhạc Cung đình Huế được phát triển với sự đa dạng và phong phú về thể loại.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >>
    Tổng số trang: 121