• Kiến thức lịch sử - văn hóa
    • Câp nhật lúc: 6:45 PM GMT+7, Chủ nhật, 13/08/2017

Những chiếc nghiên ngọc đề thơ vua Thiệu Trị

Vua Thiệu Trị (1807- 1847) là vị vua thứ ba triều Nguyễn. Nhà vua là người có biệt nhãn đối với văn học. Sau khi nhà vua băng hà (1848), vua Tự Đức đã tổng kết trong bài văn bia: “Xương lăng Thánh Đức thần công bi”, tại lăng Thiệu Trị (Thừa Thiên- Huế), tạm dịch một đoạn như sau:

• Đền thờ thần Đồng Cổ thời Lý trong hệ thống thần điện Thăng Long

Vương triều Lý buổi đầu định đô trên đất Thăng Long đã cung thỉnh các vị linh thần trên khắp đất nước về thờ phụng: đền Sóc Thiên Vương, đền Hai Bà Trưng, đền Bố Cái Đại Vương... và đền Đồng Cổ. Hệ thống thần điện đã góp thêm chất “Địa linh” cho Thăng Long, giúp nhà vua “mưu việc lớn” (Chiếu dời đô).

• Phật viện Đồng Dương

Theo nội dung văn bia tìm thấy tại Đông Dương năm 875, Vua Indravarman II đã cho xây dựng một tu viện Phật giáo và đền thờ vị Bồ Tát bảo hộ cho Vương triều là Laskmindra Lokesvara Svabhyada.

• Di tích hầm chỉ huy tác chiến trong khu Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội

Hầm Chỉ huy tác chiến nằm phía Tây nhà làm việc của Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu trong không gian khu Di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long. Hầm được xây dựng ngay từ những ngày đầu Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất (từ năm 1964 đến năm 1965), kết cấu nửa nổi nửa chìm bằng bê tông nguyên khối với khối lượng khoảng 1.000m³; nóc dày 1,4m; tường dày 40cm.

• Xem Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế được thành lập vào ngày 24.8.1923, theo một chỉ dụ do vua Khải Ðịnh ký, được đặt tên là Bảo tàng Khải Định (Musée Khải Định), “có nhiệm vụ sưu tập và bảo tồn những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu phản ánh đầy đủ đời sống chính trị, xã hội, nghệ thuật và nghi lễ của nước Ðại Nam”.

• Thạp gốm hoa nâu - nét xưa hồn Việt

Từ ngày về công tác ở Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia), khi được giao nhiệm vụ làm công tác trưng bày và thuyết minh, tôi đã được đọc, nghe rất nhiều về gốm Việt Nam qua các thế hệ thuyết minh viên lớp trước và những chuyên gia, từ các chuyên đề chuyên sâu về gốm sứ...

• Đồ ngự dụng xứ Huế

Hơn 60 năm sau ngày nhà Nguyễn (1802 - 1945) cáo chung, Huế trải qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt khiến thành quách, lăng tẩm của kinh đô xưa bị hư hại nặng nề. Vậy nhưng, khi bước chân vào những cung điện may mắn sót lại sau bao cơn binh hỏa, du khách cảm nhận cái “không gian xưa cũ” dường như vẫn tồn tại quanh mình.

• Cổ vật thời Tây Sơn

Cuối thế kỷ XVII bước sang đầu thế kỷ XVIII, chế độ phong kiến Việt Nam bước vào giai đoạn khủng hoảng toàn diện và sâu sắc. Đất nước bị nội chiến chia cắt, đời sống nhân dân (chủ yếu là nông dân) vô cùng cực khổ. Phong trào nông dân khởi nghĩa bùng nổ liên tiếp, đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn. Cuộc khởi nghĩa nổ ra năm 1771 và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ, tiến tới đánh tan các thế lực phong kiến cát cứ, đưa đất nước vào ổn định.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >>
    Tổng số trang: 117