• Khảo cổ học Việt Nam
    • Câp nhật lúc: 10:39 AM GMT+7, Thứ tư, 17/01/2018

Khu Di tích Ba Thê – Óc Eo ( An Giang ) và vấn đề bảo tồn di tích Văn hóa Óc Eo hiện nay.

Những năm gần đây, trong các công trình nghiên cứu khảo cổ học đã thể hiện ngày càng rõ hơn cách/ hướng tiếp cận những nền văn hóa khảo cổ từ việc nghiên cứu môi trường sinh thái tự nhiên – cũng là môi trường sống của chủ nhân trong quá khứ của những nền văn hóa ấy. Không phải ngẫu nhiên mà khi nói đến văn hóa Óc Eo – một nền văn hóa cổ phát triển từ đầu Công nguyên đến TK VII và truyền thống của nó còn kéo dài đến thế kỷ X – những nhà nghiên cứu thường gắn địa bàn phân bố của nó với đồng bằng sông Cửu Long – Tây Nam bộ, mặc dù hiện nay đã phát hiện một số di tích văn hóa Óc Eo ở lưu vực sông Đồng Nai thuộc miền Đông Nam bộ.

• Khảo cổ học và môi trường sinh thái (Phần 2 và hết)

2.2 Tiểu vùng văn hóa Tây Nam bộ. Cho đến nay thành tựu chủ yếu là về một nền văn hóa cổ phát triển từ đầu Công nguyên đến TK VII và truyền thống của nó còn kéo dài đến thế kỷ X – XIII, đó là văn hóa Óc Eo với trung tâm là tứ giác Long Xuyên, vùng trũng ngập lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.

• Thám sát nghiên cứu khảo cổ học khu vực đền Huyện ở Hà Tĩnh

Đợt thám sát, nghiên cứu lần này nhằm mục đích sẽ tìm kiếm những vết tích của các công trình kiến trúc cổ liên quan, sự phân bố các công trình tín ngưỡng thời Lý, Trần và giai đoạn lịch sử tiếp theo - nơi được xem là trung tâm tín ngưỡng của vùng Nghi Xuân xưa.

• Vài nét về văn hóa khảo cổ Đồng Nai

Văn hóa Đồng Nai là nền văn hóa khảo cổ thời tiền sử ở miền Đông Nam bộ mà địa giới hành chánh ngày nay là các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương. Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu. Tuy nhiên, về mặt địa lý -địa hình đây là vùng đất cao trải dài từ cao nguyên Bảo Lộc - Di Linh thấp dần xuống đồng bằng châu thổ sông Cửu Long.

• Về ba ngôi mộ đặc biệt ở di tích Giồng Lớn (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Di tích Giồng Lớn thuộc đảo Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một giồng cát nằm trong vùng sinh thái ngập mặn ven biển (cách bờ biển khoảng 1km), kéo dài khoảng 1km, rộng khoảng 100m, cao hơn xung quanh khoảng 3 – 4 m. Di tích này được phát hiện năm 2002 trong đợt khảo sát của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, sau đó được khai quật hai lần vào năm 2003 và 2005. Qua hai lần khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm được 80 mộ táng, trong đó có 72 mộ đất và 8 mộ nồi.

• Kết quả thám sát và khai quật di tích miếu Đồng Cổ (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trong chương trình nghiên cứu khảo cổ học kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã tiến hành thám sát và khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Nguyên Xá, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội).

• Các di tích mộ táng ở miếu Đồng Cổ (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trong đợt khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bên cạnh việc phát hiện được dấu tích các lớp kiến trúc và văn hoá có niên đại kéo dài từ đầu Công nguyên cho đến các thời kỳ lịch sử Trần, Lê và Nguyễn, qua đó góp phần tìm hiểu và lý giải quá trình tồn tại của di tích, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các di tích mộ táng thuộc giai đoạn Đông Sơn - Hán, thời Trần và thời Lê.

• Gốm quan, men trắng văn in ở Lam Kinh (Phần 2 và hết)

2. Một vài khía cạnh khác Những phát hiện về gốm men trắng văn in ở Lam Kinh tại khu vực điện miếu thờ cúng đã chỉ rõ một trong những chức năng của dòng gốm này là dùng vào những lễ nghi thờ cúng của triều đình nhà hậu Lê. Ngoài ra, tần xuất xuất hiện khá dày của dòng gốm này tại các di tích khác nhau trong Hoàng Thành Thăng Long cũng chỉ ra khả năng dùng để phục vụ cuộc sống thường ngày trong hoàng cung. Với tư cách là những sản phẩm chất lượng cao, dòng gốm này cũng đóng vai trò xuất khẩu. Bằng chứng được tìm thấy trong di chỉ tàu đắm Cù Lao Chàm. Đặc biệt, những tiêu bản tìm thấy ở con tàu này còn được trang trí men đa sắc, một vài tiêu bản còn có trang trí văn in hình phượng. Ngoài ra, một vài mảnh gốm trang trí hoa mai với hình bông mai sáu cánh in nổi trong lòng phát hiện ở thành Sakai, gần vịnh Osaka (Nhật Bản) cũng chỉ rõ một trong những đích đến của con đường xuất khẩu dòng gốm sứ này

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >>
    Tổng số trang: 69