• Khảo cổ học Việt Nam
    • Câp nhật lúc: 12:26 AM GMT+7, Thứ năm, 12/10/2017

Kết quả thám sát và khai quật di tích miếu Đồng Cổ (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trong chương trình nghiên cứu khảo cổ học kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã tiến hành thám sát và khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Nguyên Xá, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội).

• Các di tích mộ táng ở miếu Đồng Cổ (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trong đợt khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bên cạnh việc phát hiện được dấu tích các lớp kiến trúc và văn hoá có niên đại kéo dài từ đầu Công nguyên cho đến các thời kỳ lịch sử Trần, Lê và Nguyễn, qua đó góp phần tìm hiểu và lý giải quá trình tồn tại của di tích, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các di tích mộ táng thuộc giai đoạn Đông Sơn - Hán, thời Trần và thời Lê.

• Gốm quan, men trắng văn in ở Lam Kinh (Phần 2 và hết)

2. Một vài khía cạnh khác Những phát hiện về gốm men trắng văn in ở Lam Kinh tại khu vực điện miếu thờ cúng đã chỉ rõ một trong những chức năng của dòng gốm này là dùng vào những lễ nghi thờ cúng của triều đình nhà hậu Lê. Ngoài ra, tần xuất xuất hiện khá dày của dòng gốm này tại các di tích khác nhau trong Hoàng Thành Thăng Long cũng chỉ ra khả năng dùng để phục vụ cuộc sống thường ngày trong hoàng cung. Với tư cách là những sản phẩm chất lượng cao, dòng gốm này cũng đóng vai trò xuất khẩu. Bằng chứng được tìm thấy trong di chỉ tàu đắm Cù Lao Chàm. Đặc biệt, những tiêu bản tìm thấy ở con tàu này còn được trang trí men đa sắc, một vài tiêu bản còn có trang trí văn in hình phượng. Ngoài ra, một vài mảnh gốm trang trí hoa mai với hình bông mai sáu cánh in nổi trong lòng phát hiện ở thành Sakai, gần vịnh Osaka (Nhật Bản) cũng chỉ rõ một trong những đích đến của con đường xuất khẩu dòng gốm sứ này

• Gốm quan, men trắng văn in ở Lam Kinh (Phần 1)

Lam Kinh, quê hương vị vua đầu tiên của triều đại nhà hậu Lê, nơi phát tích của khởi nghĩa Lam Sơn vĩ đại, cách trung tâm của thành phố Thanh Hóa chừng hơn 50km về phía tây nam. Đây là khu vực mang đậm sắc thái không gian văn hóa Mường. Sau khi chiến thắng giặc Minh xâm lược, giành lại độc lập cho Đại Việt, các vua Lê đã cho đổi tên Thăng Long thành Đông Kinh, Lam Sơn thành Lam Kinh (Tây Kinh). Từ đây, Lam Kinh trở thành kinh đô thứ hai của nhà nước Đại Việt, với vị thế là vùng đất “căn bản”, nơi phát tích, khởi nguồn, vùng đất được suy tôn, có ý nghĩa tâm linh và nhân văn sâu sắc.

• Gốm Chu Đậu lừng danh hải ngoại (Phần 2 và hết)

Tháng 9-2004, tôi cùng với 2 nhà sưu tầm và nghiên cứu gốm sứ là Thomas Ulbrich (ở Đức) và Philippe Truong (ở Pháp) đi thăm Bảo tàng Nghệ thuật Dresden, tọa lạc trong cung điện Zwinger (Dresden, Đức). Nơi đây cũng có một số đồ gốm Việt Nam thời Lý - Trần - Lê, trong đó có 2 món đồ gốm Chu Đậu, xứng đáng gọi là bảo vật: chiếc đĩa lớn và chiếc ang (vò), đều có niên đại vào cuối thế kỷ XV.

• Đồ gốm cổ tìm thấy ở sông Đồng Nai

Nói đến miền đất Gia Định không thể không chú ý đến vai trò của con sông Đồng Nai, nhất là trong giai đoạn từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Cho đến trước lúc này, Gia Định vẫn là một vùng đất hoang sơ hầu như chưa được khai phá, là nơi cư trú lâu đời của một số tộc người như Mạ, Stiêng, Kơho, Mnông… nhưng dân cư thưa thớt, chủ yếu ở vùng thượng lưu sông Đồng Nai với phương thức canh tác nương rẫy và kỹ thuật sản xuất thô sơ.

• Gốm Chu Đậu lừng danh hải ngoại (Phần 1)

Sau khi con tàu chở đồ gốm bị đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) được khai quật, hơn 240.000 món đồ gốm Chu Đậu có niên đại khoảng thế kỷ XV được trục vớt, phân bổ cho một số bảo tàng ở Việt Nam và đưa ra nước ngoài bán đấu giá thì dòng gốm này trở nên quen thuộc với giới sưu tầm đồ gốm Việt Nam và quốc tế.

• Hoạt động khảo cổ học của BTLSQG: Mùa điền dã năm 2016 - 2017

Trong mùa điền dã 2016 - 2017, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tiến hành nhiều đợt khảo sát, khai quật khảo cổ học trên các địa bàn khác nhau, thuộc các thời kì lịch sử khác nhau, với mục tiêu chung là đóng góp tư liệu cho việc nghiên cứu lịch sử dân tộc, góp phần bảo tồn giá trị di sản văn hóa của nước nhà. Dưới đây, chúng tôi xin trình bày khái quát kết quả mà Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã đạt được trong mùa điền dã này.

• Gốm Chu Đậu trong các di chỉ khảo cổ học ở Đông Nam Á và Nhật Bản

Tại hội thảo quốc tế về đô thị cổ Hội An tổ chức ở Đà Nẵng vào tháng 3-1990, GS. Aoyagi Yoji, nhà khảo cổ học (KCH) người Nhật Bản, trình bày tham luận “Ðồ gốm Việt Nam đào được ở quần đảo Ðông Nam Á”, cho biết: đến năm 1990 đã có 32 di chỉ khảo cổ ở các nước Đông Nam Á có phát hiện đồ gốm Việt Nam, trong đó, Malaysia có 9 di chỉ, Brunei có 2 di chỉ, Philippines có 10 di chỉ, Indonesia có 11 di chỉ. Những di vật này phần lớn là đồ gốm hoa lam, gồm bát,đĩa, chậu hoa, hũ và đồ uống trà... được phát hiện với số lượng lớn và được khẳng định có nguồn gốc từ Việt Nam, nhưng bấy giờ các nhà KCH vẫn chưa có “căn cước chính xác” của dòng gốm hoa lam này. Tuy nhiên sau khi con tàu chở đồ gốm bị đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm được phát hiện và khai quật (1998 - 2000), làm xuất lộ hơn 240.000 cổ vật, chủ yếu là đồ gốm hoa lam của lò Chu Đậu (Mỹ Xá, Hải Dương), thì các nhà KCH đã đối chiếu đồ gốm thu được từ con tàu này với những đồ gốm hoa lam khai quật ở Đông Nam Á từ năm 1990 trở về trước và nhận ra rằng chúng có cùng nguồn gốc: gốm Chu Đậu.

• Đồ gốm cao cấp có dát vàng kim ở Lam Kinh

Trong đợt khai quật lần thứ 7 (2004) tại khu trung tâm di tích Lam Kinh, bên cạnh việc nghiên cứu, tìm hiểu nhằm xác định vị trí, qui mô, kích th­ớc và các vấn đề có liên quan đến hai toà Tả Vu và Hữu Vu, các nhà khảo cổ học của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (khi đó là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam) đã có một phát hiện khá lý thú.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >>
    Tổng số trang: 68