Cập nhật: 12:17 AM GMT+7, Thứ năm, 12/10/2017
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Trong đợt khai quật khảo cổ học tại di tích miếu Đồng Cổ (Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bên cạnh việc phát hiện được dấu tích các lớp kiến trúc và văn hoá có niên đại kéo dài từ đầu Công nguyên cho đến các thời kỳ lịch sử Trần, Lê và Nguyễn, qua đó góp phần tìm hiểu và lý giải quá trình tồn tại của di tích, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các di tích mộ táng thuộc giai đoạn Đông Sơn - Hán, thời Trần và thời Lê.


    Ba ngôi mộ này được tìm thấy trong lớp thứ ba (lớp văn hoá Đông Sơn - Hán), thứ hai (lớp văn hoá thời Trần) và thứ nhất (lớp văn hoá thời Lê) của hố khai quật số 5, ký hiệu 07.MĐC.HV. Hố nằm ở phía sau Hậu cung, diện tích 32m2,  sâu khoảng từ 1m đến 1,7m, với diễn biến địa tầng khá phức tạp gồm các lớp văn hóa sớm - muộn, được xác định vốn nằm trên sườn gò cổ, có xu hướng dốc về phía nam.

  - Ngôi mộ giai đoạn Đông Sơn - Hán là ngôi mộ huyệt đất, ký hiệu 07.MĐC.HV.M1, xuất lộ ở độ sâu 0,7m. Căn cứ vào diễn biến địa tầng và sự phân bố đồ tùy táng có thể xác định huyệt mộ khoảng dài 2m, rộng 0,7m, theo trục đông - tây. Có thể nhận thấy đồ tuỳ táng là loại nồi gốm thô xương pha nhiều cát, văn thừng to, giống loại hình Đường Cồ (văn hoá Đông Sơn), bên cạnh là vò gốm thời Hán, xương hồng, bở pha  cát và bã thực vật. Các đồ tuỳ táng này đều bị đập vỡ là một táng tục phổ biến thời Đông Sơn. Ngoài đồ gốm, có 1 hạt chuỗi thủy tinh nhỏ cũng là loại di vật thường thấy trong mộ táng văn hoá Đông Sơn. Ngôi mộ đã bị phá huỷ phần nào bởi quá trình sử dụng gò đất xây dựng ngôi miếu vào thời Trần.

  Di tích mộ táng văn hóa Đông Sơn

  Vệt gốm văn hóa Đông Sơn

   - Ngôi mộ thời Trần được táng trong lon sành, ký hiệu 07.MĐC.HV.M2, xuất lộ ở độ sâu 0,75m trong hố mở rộng phía đông nam. Mộ táng trong lon sành hình bu gà thời Trần (miệng khum, vai nở, thân phình, đáy bằng, cổ trang trí văn khắc vạch hình sóng nước kép, thân trang trí văn chải, đều), chôn đứng, miệng đậy khít bằng lon sành hình trụ, thấp. Trong lon sành chứa đất màu xám đen lẫn than tro, phản ánh rõ táng tục thời Trần là hoả táng. Căn cứ vào địa tầng, đồ sành và táng thức chúng tôi cho rằng mộ có niên đại thời Trần.

   

  - Ngôi mộ thời Lê được táng trong vò (lọ) sành, ký hiệu 07.MĐC.HV.M3 ở độ sâu 0,6m gần phế tích lò nung. Vò nằm hơi nghiêng, nắp liền khít, quay về phía đông nam. Vò sành màu xám, bóng, miệng đứng, nhỏ, vai nở có hai gờ nổi song song, hình cá và hoa cúc đắp nổi đối xứng, thân phình, đáy bằng. Nắp nửa hình cầu, núm nổi hình con tiện, úp khít vào miệng vò, có vết gắn xi (?). Vò cao 25cm. Trong vò đất lèn đầy đến sát miệng, phía dưới là xương màu trắng (tương đối tốt). Căn cứ vào địa tầng, đây là ngôi mộ thời Lê (17 - 18), sử dụng vò thời Trần.

   

   

   

  Mộ thời Lê táng trong hũ sành.

  Từ thực tế phát hiện và nghiên cứu các di tích mộ táng ở miếu Đồng Cổ, có thể nhận thấy: việc tìm thấy những ngôi mộ đã cho thấy trước khi xây dựng ngôi miếu Đồng Cổ, vùng đất với những điều kiện tự nhiên thuận lợi (gò đất cao ráo; gần nguồn nước Nhuệ Giang...) đã là nơi cư trú của người Việt Cổ. Người xưa đã sinh sống và chết ngay trên mảnh đất này. Tuy nhiên, mới chỉ tìm thấy di tích mộ táng, vậy chắc chắn ở liền kề đó sẽ tìm thấy di chỉ cư trú văn hoá Đông Sơn khi chúng ta có điều kiện tiếp tục khảo sát và nghiên cứu.

   

  Tùy táng đất nung văn hóa Đông Sơn

   Những ngôi mộ thời Trần và thời Lê với cấu trúc đơn giản, huyệt mộ không được xác định, nhiều khả năng chỉ là những ngôi mộ chôn "vùi" có thể phản ánh hiện tượng "trấn" hay "yểm" thường thấy khi xây dựng các công trình kiến  trúc cổ.

   Xung quanh những ngôi mộ này còn nhiều vấn đề cần tiếp tục được nghiên cứu (giám định cổ nhân học, phân tích C14...). Những ngôi mộ này đã được bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội lưu giữ và trưng bày phát huy giá trị.

  TS. Nguyễn Văn Đoàn  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 1221
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 36912275