Cập nhật: 9:23 AM GMT+7, Thứ năm, 04/01/2018
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du Lịch, từ ngày 20 tháng 12 đến ngày 26 tháng 12 năm 2017 đoàn công tác của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia do ông Nguyễn Quốc Bình - Trưởng phòng Trưng bày dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Quốc tế về Trống đồng và Văn hoá Trống đồng 2017 tại Nam Ninh, Trung Quốc theo thư mời của Sở Văn hoá Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây và Hiệp hội Nghiên cứu Trống đồng cổ Trung Quốc.


  Gs. Tưởng Đình Du, nguyên Giám đốc Bảo tàng Quảng Tây, Nguyên chủ tịch Hội Nghiên cứu trống đồng cổ Trung Quốc phát biểu tại hội nghị.           

  Tham dự hội nghị có trên 200 đại biểu, nhà nghiên cứu đến từ các nước Bỉ, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam cùng các nhà nghiên cứu đến từ các tỉnh, thành phố, khu tự trị của toàn Trung Quốc. Hội nghị đã nghe tổng cộng 51 tham luận là những phát hiện mới, các bài nghiên cứu liên quan đến trống đồng, về vấn đề bảo tồn và phát huy di sản văn hoá trống đồng trên thế giới, khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Trưởng đoàn Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Bình đã giới thiệu, trình bày những nghiên cứu về những chiếc trống đồng phát hiện được tại khu mộ cổ Phú Chánh, Bình Dương, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Bình Dương; Đặc biệt đặt những phát hiện này trong so sánh tương quan về ảnh hưởng qua lại với các nền văn hoá đồng thời trong khu vực: Óc Eo, Giồng Cá Vồ ở miền Nam Việt Nam; với văn hoá Sa Huỳnh ở duyên hải miền Trung Việt Nam, với văn hoá Đông Sơn ở phía Bắc Việt Nam và xa hơn với khu mộ táng La Bạc Loan ở Quý Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc. Hội nghị đánh giá cao những giá trị thông tin tư liệu và những kiến giải của bản tham luận của đoàn Việt Nam.

  Đáng chú ý, đoàn Thái Lan có trình bày 1 tham luận về việc phát hiện ra khoảng gần 10 mảnh khuôn đúc trống đồng tại miền Bắc Thái Lan; Hội nghị thảo luận: đến nay ngoài Việt Nam phát hiện ra 02 mảnh khuôn đúc trống đồng tại Luy Lâu, thì Thái Lan là nước thứ 2 tìm thấy mảnh khuôn đúc trống đồng; Trung Quốc hiện vẫn chưa phát hiện được loại hình di vật này. Đoàn Việt Nam đã cải chính thông tin này và thông báo với hội nghị rằng: hiện nay chỉ riêng tại di tích Luy Lâu, Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trường đại học Đông Á Nhật Bản đã phát hiện ra hàng trăm mảnh khuôn đúc trống đồng.

  Bà Sugannya Baoned, công viên lịch sử Ayutthaya, Thailand giới thiệu về những mảnh khuôn đúc trống đồng mới phát hiện được ở Thailand.

  Đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam trình bày tham luận tại hội nghị.

  Trong chương trình, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã đi khảo sát thực địa tại khu di tích Bích hoạ Hoa Sơn, Sùng Tả, Quảng Tây. Đây là một khu di tích với những bức bích hoạ trên vách các hang động núi đá vôi nằm hai bên bờ con sông Tả Giang (bắt nguồn từ sông Kỳ Cùng, Lạng Sơn, Việt Nam), trải trên chiều dài hơn 200km; các bức hoạ có niên đại 2500 - 2000 năm cách ngày nay. Đặc biệt những hình vẽ trên các bức bích hoạ thể hiện có liên quan mật thiết đến tín ngưỡng, văn hoá trống đồng của cư dân Âu Lạc cổ đại. Ngày 15/7/2016, tại Phiên họp Ủy ban Di sản thế giới Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khóa 40 diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bích họa Hoa Sơn, Tả Giang, Quảng Tây, Trung Quốc được đưa vào Danh sách Di sản thế giới.

  Khu di tích Hoa Sơn, Tả Giang, Sùng Tả, Quảng Tây Nơi có những bức bích hoạ liên quan đến trống đồng, cách ngày nay 2500-2000 năm. Được UNESCO xếp hạng di sản thế giới ngày 15/7/2016.

  Các hình vẽ trên vách hang tại Hoa Sơn.

  Di chỉ mộ thời Tây Hán Mã Vương Đôi tại Trường Sa, Hồ Nam.

  Quang cảnh khai quật mộ số 3 di chỉ mộ Hán Mã Vương Đôi, Trường Sa, Hồ Nam.

  Hội nghị cũng tổ chức cho các đại biểu đi thăm Bảo tàng tỉnh Hồ Nam mới được khánh thành. Qua 5 năm xây dựng tại địa điểm cũ, Bảo tàng tỉnh Hồ Nam có tổng diện tích 49.000m2, diện tích xây dựng 91.000m2, diện tích trưng bày 27.265m2, diện tích kho bảo quản 14.550m2. Nội dung trưng bày chính của bảo tàng hiện nay gồm 2 tầng với 2 nội dung: Người Hồ Nam - Giới thiệu lịch sử Hồ Nam từ tiền sơ sử cho tới ngày nay; Mộ cổ Tây Hán Mã Vương Đôi, giới thiệu về khu mộ cổ nổi tiếng đã nói ở trên. Với kiến trúc mới cùng những trang thiết bị vô cùng hiện đại, nội dung trưng bày phong phú, hấp dẫn, có điểm nhấn mang tính ly kỳ, bảo tàng tỉnh Hồ Nam trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với du khách. Hiện tại bảo tàng hạn chế mỗi ngày chỉ phát hành 15.000 vé tham quan (hoàn toàn miễn phí) để tránh tình trạng quá tải, không thể phục vụ được.

   

  Khách tham quan Bảo tàng tỉnh Hồ Nam.

  Một số hiện vật trong bảo tàng tỉnh Hồ Nam.

  Bên lề hội nghị, đoàn cũng có buổi làm việc với Ban giám đốc Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, chuyển lời thăm hỏi của Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Văn Cường. Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây là một đối tác truyền thống, đã có quan hệ hợp tác hữu nghị, chặt chẽ với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trong nhiều năm. Ban giám đốc Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây thông báo với đoàn về tình hình hoạt động của bảo tàng, đồng thời đề đạt mong muốn tăng cường hơn nữa việc hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian tới, đặc biệt trên lĩnh vực giao lưu, trao đổi cán bộ, theo đúng tinh thần Biên bản ghi nhớ đã được ký kết tại Quảng Tây, Trung Quốc năm 2016.

  Chụp ảnh lưu niệm với Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây tại hội nghị.

  Giao lưu, trao đổi với các đồng nghiệp bên lề hội nghị.

  Nguyễn Quốc Bình  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 417
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 37760831