Cập nhật: 3:08 AM GMT+7, Thứ ba, 10/10/2017
    • Font
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến

Trưng bày chuyên đề Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” chính thức được khai mạc sáng ngày 10/10/2017 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25, Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại trưng bày, bản gốc duy nhất hiện còn lưu giữ được ở Việt Nam “Đường Kách mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, một trong những tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn cách mạng được giới thiệu tới công chúng.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày “Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh”, ngày 10-10-2017

Đến dự Lễ khai mạc Trưng bày có Bà Trịnh Thị Thủy-Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Dương Trung Quốc-Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Đỗ Văn Trụ-Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; PGS.TS Phạm Mai Hùng-Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Phùng Minh Cường-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTT&DL; ông Phạm Định Phong-Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL…cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ VHTT&DL. Về phía BTLSQG, có sự tham dự của TS Nguyễn Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của BTLSQG. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của các đồng nghiệp đến từ các bảo tàng, các cơ quan văn hóa các tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Hà Nội. Trưng bày cũng thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình Trung ương và Hà Nội đến dự và đưa tin.

TS Nguyễn Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BTLSQG phát biểu khai mạc Trưng bày “Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh”, ngày 10-10-2017.

Ấn phẩm "Đường Kách mệnh" được xuất bản năm 1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc) dưới dạng in thạch. Những bản in đầu tiên đó được bí mật chuyển về nước từ trước năm 1930, cuốn "Đường Kách mệnh" hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là bản gốc in năm 1927. Cùng với “Nhật ký trong tù”“Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, "Đường Kách mệnh" là ba di sản vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh được công nhận là Bảo vật Quốc gia đang lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Luận cương Chính trị năm 1930 của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Cùng ấn phẩm “Đường Kách mệnh”, Trưng bày còn giới thiệu nhiều kỷ vật gắn với cuộc đời hoạt động của các đồng chí thuộc thế hệ đầu tiên của cách mạng Việt Nam; nhóm báo chí cách mạng xuất bản công khai thời kỳ đấu tranh dân chủ 1936-1939, những tài liệu, văn bản nguyên gốc đặc biệt như: Luận cương chính trị của Đảng Cộng sản Đông Dương do đồng chí Trần Phú soạn thảo được Hội nghị lần thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua, tháng 10-1930... Những câu chuyện thú vị liên quan đến sự ra đời, quá trình sưu tầm ấn phẩm "Đường Kách mệnh" của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (trước đây) vào năm 1958 cũng được thể hiện trong Trưng bày.

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đại biểu tham quan Trưng bày.

Khách tham quan Trưng bày.

Đông đảo phóng viên báo chí, truyền hình tham quan Trưng bày.

(Trong ảnh, PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nguyên Giám đốc BTCMVN trao đổi về nội dung Trưng bày)

Qua trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh”, Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn sẽ giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về cống hiến to lớn của lớp thanh niên trong những năm tháng đầu tiên của cách mạng vô sản ở Việt Nam, đặc biệt là tư tưởng vĩ đại, tầm nhìn và phương pháp cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, qua đó góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào về lịch sử dân tộc, cố gắng đóng góp tâm sức, trí tuệ vào công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước hôm nay.

Khách tham quan xúc động khi lần đầu tiên được trực tiếp chiêm ngưỡng bản gốc ấn phẩm “Đường Kách mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

TS. Nguyễn Văn Đoàn – Phó Giám đốc BTLSQG (áo trắng, đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng các cá nhân hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng.

Nhân dịp này, BTLSQG đã tổ chức Lễ tiếp nhận nhiều hiện vật, tài liệu do các cá nhân hiến tặng. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần bổ sung và làm phong phú thêm nguồn tài liệu hiện vật, phục vụ hiệu quả các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của Bảo tàng.

Tin, ảnh: Thu Nhuần

Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
    • Font
    • Gửi cho bạn bè