Cập nhật: 5:47 AM GMT+7, Thứ hai, 09/10/2017
    • Font
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến

Sáng ngày 10 tháng 10 năm 2017, lễ khai mạc Trưng bày Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh” sẽ diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trưng bày được tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm xuất bản cuốn “Đường Kách mệnh” (1927 – 2017) – Bảo vật quốc gia và dự kiến, kéo dài trong 3 tháng.

"Đường Kách mệnh" tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sử dụng để giảng dạy cho đội ngũ cán bộ cách mạng Việt Nam những năm 1925-1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn. Thông qua “Đường Kách mệnh”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác - Lênin và phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách dễ hiểu nhất. Dưới ánh sáng của “Đường Kách mệnh”, lớp học trò đầu tiên đã về nước hoạt động, cùng Người chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, lãnh đạo nhân dân tiến hành thắng lợi Cách mạng tháng Tám 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, thực hiện đường lối đổi mới và hội nhập quốc tế.

Ấn phẩm “Đường Kách mệnh” được xuất bản năm 1927 ở Quảng Châu dưới dạng in thạch. Những bản in đầu tiên đó được bí mật chuyển về nước từ trước năm 1930, cuốn “Đường Kách mệnh” hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam là một trong những bản gốc in năm 1927, được công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2012.

Với hơn 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh, trưng bày giới thiệu đến công chúng giá trị và ý nghĩa lớn lao của tác phẩm “Đường Kách mệnh” và những đóng góp của thế hệ cách mạng - những hạt giống đỏ do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ươm mầm và gieo trồng. Nhằm giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết thêm về tầm nhìn, sự vĩ đại của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng cống hiến của lớp thanh niên cách mạng vô sản đầu tiên ở Việt Nam, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào về lịch sử dân tộc, đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nướcNhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật do các cá nhân ở một số tỉnh thành hiến tặng.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã quan tâm tới dự và đưa tin, viết bài về trưng bày chuyên đề!

BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA

Để phục vụ cho công tác lưu trữ rất mong các phóng viên vui lòng gửi lại bài viết đã đăng trên báo theo địa chỉ: Phòng Truyền thông, Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

ĐT: (84.4) 38253518

Email: truyenthongbtlsqg.vn@gmail.com

BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA

Số 1 Tràng Tiền