Cập nhật: 8:43 PM GMT+7, Chủ nhật, 16/04/2017
  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia được thành lập theo quyết định số 50/QĐ - BTLSQG ngày 3/4/2014. Sau hơn 3 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã góp phần thiết thực vào việc thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chuyên môn, công tác truyền thông của Bảo tàng, kết nối Bảo tàng với công chúng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, tiếp cận và tìm hiểu các giá trị di sản văn hoá dân tộc của công chúng trong và ngoài nước.


  Có thể kể đến một vài hoạt động của Câu lạc bộ: Tọa đàm “Sen trên cổ vật”, Tọa đàm khoa học “Văn hóa truyền thống Việt qua các hình tượng linh vật”, Chương trình tranh biện lịch sử … Đó chỉ là một số trong rất nhiều hoạt động mà Câu lạc bộ đã và đang làm được trong thời gian qua.

  Riêng cá nhân tôi tham gia Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia từ tháng 5 năm 2016, thuộc thế hệ F3 của Câu lạc bộ. Câu lạc bộ như ngôi nhà thứ hai của tôi, bởi vì ở đây tôi có những cơ hội phát triển các kỹ năng của mình. Và quan trọng hơn nữa, tôi được học và khám phá thêm nhiều kiến thức mà có lẽ tôi không thể tìm thấy trong cuốn sách nào cả.

  Thành viên Câu lạc bộ tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

  Biết tới Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia từ cuối những năm 2015, lại thấy được những gì mà Câu lạc bộ đóng góp cho cộng đồng không chỉ trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Câu lạc bộ thực sự đã gắn kết những người yêu lịch sử, văn hóa dân tộc lại với nhau để cùng chung tay góp một phần nhỏ vào công cuộc bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Thấy được điều đó, tôi càng thêm vững tin khi vào Câu lạc bộ để sinh hoạt. Trong suốt quá trình hoạt động của mình, tôi đã cùng các bạn tình nguyện viên tổ chức nhiều hoạt động thật sự bổ ích, ý nghĩa: Tổ chức chuyến tham quan các một số di tích lịch sử-văn hóa nhà Trần tại Nam Định và Hà Nam, phối hợp cùng các bạn sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Chuỗi sự kiện “Nghe gốm kể chuyện” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia vào cuối tháng 12 năm 2016, tổ chức buổi tham quan Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên (làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) vào dịp đầu năm 2017Qua đó, các bạn Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực sự đã được mở mang, bổ sung thêm rất nhiều kiến thức, tạo tiền đề cho hành trang bước vào cuộc sống sau này.

  Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia tham quan Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên (ngày 26/2/2017).

  Tour Day là một hoạt động thường xuyên của Câu lạc bộ, góp phần thu hút khách tham quan trong và ngoài nước tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Những buổi tham quan như vậy, Câu lạc bộ thu hút khoảng hơn 50 lượt khách tham quan mỗi lần tổ chức. Có thể nói, Tour Day đã và đang trở thành ngày hội, hướng tới công chúng ngày càng nhiều hơn. Cậu bé Phạm Ngô Trí Kiên, học lớp 5, ham mê học Lịch sử sau khi đi tham quan trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã viết trong sổ cảm tưởng “Hôm nay, mồng 5-3-2017. Được chú Nam giúp đỡ để xâu chuỗi các kiến thức lịch sử từ thời khai thiên lập địa đến thời Nguyễn và chống Pháp”.

  “Tour Day” là một trong những hoạt động được tổ chức thường xuyên tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

  Có thể nói, các hoạt động của Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã và đang góp phần nhỏ bé vào việc phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Nhưng song song với những điều đó, Câu lạc bộ rất cần sự chung tay của cộng đồng đặc biệt là các bạn trẻ để Lịch sử không còn là môn học “khô khan” trong các trường đại học nữa. Ngoài ra, Câu lạc bộ cũng rất cần sự định hướng và các chính sách của các cơ quan chủ quản, đặc biệt là Bảo tàng Lịch sử quốc gia để Câu lạc bộ ngày một có nhiều các sự kiện tốt hơn hướng tới công chúng.

  Bùi Đình Nam (Thành viên CLB TNV)

  (TT Di sản các nhà khoa học VN)  Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến

  Đặc sắc hoa văn trên Bảo vật Quốc gia

  Cổ vật Việt Nam

  Sưu tập Báo chí cách mạng VN (1925-1945)

  • Di sản văn hóa Phật giáo
  • Đèn cổ Việt Nam
  • Khu vực:

  Liên kết Website

  Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 423
   Thành viên online:
   0
   Số lượt truy cập: 37760747