• Chuyên khảo
    • Đồ ngự dụng xứ Huế

Hơn 60 năm sau ngày nhà Nguyễn (1802 - 1945) cáo chung, Huế trải qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt khiến thành quách, lăng tẩm của kinh đô xưa bị hư hại nặng nề.

• Trầu cau vương giả

Ăn cau trầu là một tập tục lâu đời, là phần quan trọng làm nên văn hóa giao tiếp của người Việt ngày trước, bởi lẽ “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, và bởi trầu cau còn là biểu tượng của hạnh phúc đôi lứa: “Trầu vàng nhá với cau xanh. Duyên em sánh với tình anh tuyệt vời”.

• Tìm hiểu các loại bảo vật thuộc văn phòng tứ bảo trong Cung vua Nguyễn

Nói đến các vật dụng của văn nhân thư pháp người ta thường chỉ ra các loại bút, giấy, mực, nghiên mực, thủy trì… là những thứ thuộc văn phòng tứ bảo. Để tương thích với cỡ chữ, kiểu chữ mà họ lựa chọn rất nhiều cỡ bút to nhỏ khác nhau. Nhưng văn phòng tứ bảo có lẽ không chỉ có vậy mà còn gồm nhiều vật dụng khác trang trí và bổ sung thêm nữa như gác bút, chặn giấy, dấu ấn tùy thân vv… Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về các loại bảo vật thuộc văn phòng tứ bảo trong Cung vua Nguyễn.

• Những bộ đồ trà thời Nguyễn

Người Việt có một nền “văn hóa uống trà”, tuy không đến mức nâng thành Trà đạo (Chado) như người Nhật, nhưng nền “văn hóa” ấy có từ lâu đời, rất phong phú và độc đáo. Dưới thời Nguyễn (1802 - 1945), uống trà đã trở thành một lạc thú tao nhã, rất được giới quý tộc, quan lại và thức giả ưa chuộng. Thậm chí, uống trà còn được coi là một bộ môn nghệ thuật, đứng đầu trong nghệ thuật ẩm thực.

• Bộ tranh “Thập Điện Diêm Vương” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ 03 bộ tranh Thập điện. Bộ thứ nhất gồm 05 tranh bằng chất liệu gỗ sơn, có số đăng ký LSb. 397a,b,c,d,e, sưu tầm tại chùa Vân Nội (Thanh Oai - Hà Đông). Bộ thứ hai gồm 10 tranh chất liệu giấy vẽ nhiều màu, có số đăng ký từ LSb.1054 đến LSb.1063, sưu tầm của ông Vương Đình Kiểm (Đức Diễn - Từ Liêm - Hà Đông) ngày 10 tháng 6 năm 1915. Bộ thứ ba gồm 05 tranh chất liệu giấy vẽ nhiều màu, có số đăng ký từ LSb. 1064 đến LSb. 1068, sưu tầm của ông Nguyễn Văn Lương (Hà Đông) tháng 8 năm 1923.

1 2 3 4 5 6 7 8 9
    Tổng số trang: 9