Cập nhật: 9:16 PM GMT+7, Thứ tư, 06/09/2017
    • Font
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến

- Tác giả: Bùi Thị Thu Phương - Nxb: Chính trị Quốc gia - Số trang: 310tr - Khổ sách: 14,5cm x 20,5cm

Đồ gốm Văn hóa Phùng NguyênCuốn sách Đồ gốm Văn hóa Phùng Nguyên là kết quả trực tiếp từ việc thực hiện đề tài luận văn Thạc sĩ (năm 2005) và luận án Tiến sĩ (năm 2012) của tác giả đồng thời là kết quả của sự kế thừa, bổ sung và nâng cao kết quả nghiên cứu của những người đi trước.

Cuốn sách nghiên cứu về các đặc trưng cơ bản của đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên qua chất liệu, loại hình, hoa văn và kỹ thuật, nghiên cứu ba giai đoạn phát triển đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên (giai đoạn sớm, giai đoạn điển hình, giai đoạn muộn) và đặc trưng đồ gốm của hai loại hình hay hai nhóm di tích (nhóm di tích vùng trung du - đồng bằng và nhóm di tích vùng đồng bằng duyên hải), tìm hiểu giá trị biểu hiện hay phản ánh của đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên qua loại hình và hoa văn đồ gốm, xác định vị trí của gốm văn hóa Phùng Nguyên  trong hệ thống gốm văn hóa tiền sử Việt Nam. Cuốn sách bước đầu lý giải nguồn gốc bản địa và con đường phát triển văn hóa Việt cổ (từ hoa văn gốm các văn hóa tiền Đông Sơn đến hoa văn đồ đồng Đông Sơn), làm rõ hơn một giai đoạn khởi đầu của văn hóa và văn minh Việt Nam.

Nội dung gồm 4 chương:

1/ Khái quát về văn hóa Phùng Nguyên và quá trình phát hiện, nghiên cứu đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên.

2/ Đặc trưng đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên

3/ Đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên với nhận thức giai đoạn, tính địa phương và giá trị biểu hiện.

4/ Đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên trong hệ thống gốm tiền sử Miền Bắc Việt Nam.

Thư viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25 Tông Đản – Hoàn Kiếm – Hà Nội) xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
    • Font
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến