Cập nhật: 9:18 AM GMT+7, Thứ sáu, 15/08/2014
    • Font
    • Gửi cho bạn bè
    • Ý kiến

Tác giả: Nguyễn Đình Chiến, Nguyễn Thị Thanh Hiền, Nguyễn Khắc Lâm; Nxb: Văn hóa – Thông tin; Khổ sách: 20.5 cm x30 cm; Số lượng: 163 tr.; Năm: 2014.

Làng gốm Thổ Hà là một trong ba làng sản xuất gốm truyền thống nổi tiếng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ từ nhiều thế kỷ trước đây. Gốm Thổ Hà có nét riêng đặc biệt, đó là loại gốm không có men, nung ở nhiệt độ cao tạo ra sành với nhiều sắc độ mầu đen, mầu nâu, mầu cánh gián hay đỏ gạch. Tạo hình và trang trí gốm Thổ Hà hoàn toàn dựa vào đôi bàn tay khéo léo của người thợ mà ít thấy có sự tham gia của khuôn in. Vì vậy, hầu như sản phẩm đều mang tính chất đơn chiếc, độc bản.

Nghiên cứu Gốm Thổ Hà là đề tài nghiên cứu cấp Viện của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, nhóm chuyên gia do TS. Nguyễn Đình Chiến (một trong những chuyên gia nghiên cứu gốm hàng đầu ở Việt Nam làm chủ nhiệm) đã dành nhiều thời gian tập hợp tư liệu, so sánh đối chiếu các dòng gốm Việt Nam với các loại hình chất liệu khác cùng thời và rút ra những điều đánh giá đáng tin cậy.

“ Gốm Thổ Hà thế kỷ 17-20” là một cuốn sách ảnh nghiên cứu chuyên sâu về làng gốm Thổ Hà – một trong 3 trung tâm gốm cổ xưa của người Việt. Tác giả đã tập hợp tương đối đầy đủ các loại hình hiện vật gốm Thổ Hà tại kho lưu giữ của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, tại một số bảo tàng khác, đình, chùa và sưu tập tư nhân. Trên cơ sở phân tích, so sánh

ấn phẩm cung cấp những tư liệu quý báu cho các nhà nghiên cứu, sưu tầm trong và ngoài nước cũng như các nhà quản lý, hoạch định chính sách cho việc phục hồi và phát triển làng gốm Thổ Hà truyền thống rất đáng tự hào.

Cuốn sách gồm 7 nội dung chính:

Phần I. Lịch sử nghiên cứu.

Phần II. Loại hình.

Phần III. Trang trí

Phần IV. Minh văn

Phần V. Niên đại

Phần VI. Đồ gốm Thổ Hà ngày nay

Phần VII. Kết luận.

Bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc tại Thư viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 25 Tông Đản - Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Trang Nhung

Nguồn tin:Bảo tàng Lịch sử quốc gia
    • Font
    • Gửi cho bạn bè