Bạn chưa chọn câu trả lời
Biểu quyết thành công
Biểu quyết thất bại

Bảo tàng Etihad - Bảo tàng của thế kỷ 21

Nguồn tin: Bảo tàng Lịch sử quốc gia

  Ngày 27/02/2018
  • 187
  • 0

Được khánh thành mở cửa cho công chúng vào đầu năm 2017, Etihad Museum được biết tới như một bảo tàng quốc gia của thế kỷ 21 tại Dubai - thủ đô của quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Với thiết kế ấn tượng bởi tổ hợp các đường cong mềm mại, công trình còn là bảo tàng tiết kiệm năng lượng bởi ứng dụng các giải pháp chiếu sáng và thông gió tự nhiên cũng như những công nghệ quản lý và sử dụng hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Không gian tổng thể khuôn viên công trình.

Không gian quảng trường phía trước công trình.

Một thiết kế công trình độc đáo và gợi mở.

Dù được hoàn thành xây dựng từ cuối năm 2016 nhưng phải đến tận những ngày đầu năm 2018, bảo tàng mới chính thức được khánh thành bởi sự tập trung chi tiết về trưng bày và trang trí nội thất. Trải rộng trên 25.000 mét vuông, nằm bên cạnh Union House lịch sử trên bến cảng Dubai, Bảo tàng Etihad có tên riêng là Bảo tàng Liên Minh được xây dựng để ghi nhận và tôn vinh các đóng góp to lớn của sự kiện Ký kết Hiệp định thành lập Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất năm 1971 và cũng như gìn giữ và giới thiệu các giá trị văn hóa lịch sử tiêu biểu của nền văn hóa các dân tộc quốc gia.

Mặt đứng công trình với các khối vát cong.

Hình khối công trình từ hướng đường giao thông chính.

Chi tiết mặt đứng chính công trình.

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Canada Moriyama và Teshima, công trình thiết kế theo mô hình kiến trúc tiết kiệm năng lượng, để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của bức xạ mặt trời và khí hậu nóng khô khu vực sa mạc, quy hoạch tổ chức phần lớn các không gian sử dụng bảo tàng nằm dưới lòng đất, bao gồm các phòng trưng bày vĩnh viễn và tạm thời, nhà hát, không gian sự kiện và các cơ sở lưu trữ. Phần nối duy nhất của công trình là không gian lối vào với hình khối có các đường cong ấn tượng cho bản giấy da ghi hiệp ước, các cột vàng biểu trưng cho các cây bút. Lối vào được được bố trí nằm trên một hồ bơi phản chiếu với không gian quảng trường rộng phía trước.

Mái vát cong che mát lối vào sảnh chính.

Công trình được thiết kế nổi trên một phần hồ nước.

Chi tiết cấu trúc góc vát cong với các vật liệu hiện đại.

Công trình bao gồm có tám không gian trưng bày cố định được bố trí khoa học, liên hoàn và khép kín. Các tuyến tham quan được thiết kế quy hoạch liền mạch, kết nối các không gian trưng bày. Các hệ thống hướng dẫn thông minh cũng giúp định vị và định hướng các tuyến tham quan cho du khách một cách thuận tiện nhất. Thông qua giải pháp cửa lấy sáng trên trần nhà với tên gọi Giếng ánh sáng - Lightwell, các không gian trưng bày đều được chiếu sáng tự nhiên tối đa. Sảnh tập trung hình tròn nằm ở khu vực trung tâm của công trình là nơi trưng bày tái tạo không khí và hình ảnh của buổi lễ ký hiệp ước thành lập quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng như nơi nghỉ ngơi của các đoàn đại biểu nghỉ chân khi tham gia cuộc đàm phán và ký kết hiệp ước.

Không gian hồ nước được trang trí ánh sáng về đêm.

Cùng với đó, cảnh quan thiên nhiên ngoài trời cũng được bảo tồn và tái tạo lại đúng với khung cảnh lịch sử như tái lập lại không gian bãi biển Jumeirah vào thời điểm những năm 1971, quy hoạch mở rộng khu hồ nước nhân tạo với cây xanh đặc trưng của quốc gia và khu vực.

Không gian thư viện hiện đại và tiện ích.

Không gian giải lao café.

Bên cạnh các không gian trưng bày, bảo tàng Etihad được thiết kế đồng bộ gồm 01 thư viện hiện đại với hệ thống tra cứu kỹ thuật số, 01 trung tâm giáo dục phục vụ tra cứu và nghiên cứu về lịch sử quốc gia, 01 không gian triển lãm và trưng bày tạm thời và cả một nhà hàng sang trọng với các món ăn Á - Âu phục vụ khách tham quan dừng chân điểm tâm, nghỉ ngơi. Cuối cùng, các không gian bãi đỗ xe bên ngoài và bên trong khuôn viên bảo tàng đã được quy hoạch để tạo thuận lợi cho khách đến thăm quan bảo tàng.

Khu vực phòng ăn nhà hàng.

Khung cảnh thiên nhiên rộng mở nhìn từ nội thất không gian nhà hàng.

Việc thi công các khối cong của công trình cũng là hình mẫu đầu tiên của công nghệ xây dựng thế kỷ 21. Bằng việc sử dụng công nghệ in 3D cho phép thể hiện các cạnh vát cong 3 chiều tùy biến mà các phương pháp thi công thông thường đòi hỏi các công nghệ và chi phí đặc biệt. Đồng thời công nghệ xây dựng in 3D cũng cho phép tiết kiệm 30% chi phí vật liệu xây dựng và nhân công so với thông thường.

Công trình thi công theo công nghệ in 3D.

Nội thất không gian lễ tân.

Không gian sảnh chính.

Hệ thống hiện vật trưng bày đồ sộ.

Với sự năng động của Bảo tàng thế kỷ 21, Bảo tàng Etihad tập trung vào việc truyền cảm hứng cho du khách với câu chuyện về sự ra đời của UAE. Thông qua các tuyến tham quan độc đáo, các gian hàng triển lãm với các trải nghiệm tương tác kỹ thuật số, các chương trình tương tác và các sáng kiến giáo dục khám phá trưng bày theo trình tự thời gian. Các chương trình  trưng bày giới thiệu cho du khách về hiến pháp của quốc gia, đặc biệt là các quyền, đặc quyền quốc gia thành lập mang lại cho người dân UAE.

Không gian trưng bày chân dung các lãnh tụ quốc gia.

Công trình có  8 gian trưng bày cố định với các hiện vật trưng bày đồ sộ bao gồm: Pavilion 1 là nơi trình chiếu các bộ phim tài liệu về lịch sử của UAE. Pavilion 2 là nơi trưng bày bản đồ tương tác toàn cảnh làm nổi bật kỷ nguyên trước khi thành lập liên bang. Pavilion 3 là nơi trưng bày tương tác tái hiện các sự kiện lịch sử quan trọng trước khi hiệp ước được ký kết; Pavilion 4 trưng bày trực quan cuộc họp giữa Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan và Sheikh Rashid bin Saeed Al Maktoum - những cá nhân kiệt xuất có vai trò quyết định trong việc ký hiệp ước khai sinh quốc gia; Pavilion 5 trưng bày tương tác về sự hình thành của công đoàn; Pavilion 6 trưng bày về sự tôn kính đối với những khoảnh khắc và thách thức quan trọng phải đối mặt với những người sáng lập quốc gia trước năm 1971; Pavilion 7 trưng bày về  Hiến pháp UAE bao gồm bản tuyên ngôn của Hiệp ước; Pavilion 8 là một phòng trưng bày về các thành tựu của quốc gia mới với những thành tựu khoa học - văn hóa - kỹ thuật.

Chi tiết thang chính uốn lượn bên trong nội thất công trình.

Khu vực trưng bày về quân đội quốc gia.

Tất cả các không gian trưng bày đều được trưng bày sắp đặt trên cơ sở công nghệ tương tác và trải nghiệm kỹ thuật số. Đôi khi khách tham quan cảm thấy như đang ở giữa "không gian thực tại ảo" với tất cả màn hình cảm ứng công nghệ cao và siêu tân kỳ.

Không gian trưng bày với công nghệ tương tác thực tế ảo.

Về hiện vật trưng bày, Bảo tàng Etihad thu thập, bảo tồn và trưng bày hệ thống rất nhiều các di sản văn hóa lịch sử của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất ở nhiều góc độ: lịch sử xã hội, chính trị, văn hoá, khoa học và quân sự. Khách tham quan có thể chiêm ngưỡng nhiều chủng loại hiện vật tiêu biểu cho sự hình thành và phát triển từ hộ chiếu cũ sang đồ tạo tác cá nhân như nhẫn, kính mắt và đồng hồ bỏ túi, tem và chữ cái và các vật hiếm khác cùng với những giai thoại và câu chuyện lịch sử.

Chi tiết hoàn thiện cạnh mép cong mặt đứng chính công trình.

Chi tiết mái vát dốc của công trình.

Với sự độc đáo về thiết kế và thi công, cũng như hệ thống các hiện vật trưng bày, ngày 29/09/2017 vừa qua, bảo tàng đã vinh dự nhận giải thưởng Công trình Bảo tàng của năm thuộc Giải thưởng Văn hóa Du lịch Năm 2017 tại London. Bên cạnh đó, trong năm 2017, bảo tàng đã giành được giải thưởng Bảo tàng Mới xuất sắc nhất tại Trung Đông và Châu Phi và đứng thứ nhất trong danh hiệu Bảo tàng Kiến trúc hay nhất của năm. Đây là những danh hiệu xứng đáng với tên gọi Mô hình bảo tàng của thế kỷ 21 - tiết kiệm năng lượng Etihad Museum.

Nguyễn Hải Vân

 

Liên kết website

Số lượng truy cập

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đơn vị quản lý: Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Giấy phép số: 164/GP-TTĐT cấp ngày: 31/10/2012

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Địa chỉ: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: banbientap@baotanglichsu.vn - Tel/Fax: 84.4.38252853